mức cường độ âm

K

khoa167604

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình giải bài này với.
Thanks trước
Nguồn âm điểm S phát ra sóng âm truyền trong môi trường đẳng hướng.Có 2 điểm A và B nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ S.Mức cường độ âm tại A là L(A) = 20 dB, tại trung điểm C của AB là L(C) = 26 dB. Bỏ qua sự hấp thụ âm. Tính mức cường độ âm tại B.
 
A

alaphang

Không biết đúng không.Bạn tham khảo thôi nhe!
Ta có L(C)-L(A)=20lg rC/rA <=>4=20*lga-->lga=0,2
Mặt #:L(B)-L(A)= 20lg rB/rA<=>L(B)=L(A)+20lg 2a=26+20*2*0,2--->L(B)=32 dB
 
D

dexter92

Nếu bài này trắc nghiệm thì bạn post đáp số lên mình làm thử cho. Thử 2 CT : StI=E và E1/E2 = r2^2/r1^2 xem?
 
P

pttd

Mọi người giúp mình giải bài này với.
Thanks trước
Nguồn âm điểm S phát ra sóng âm truyền trong môi trường đẳng hướng.Có 2 điểm A và B nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ S.Mức cường độ âm tại A là L(A) = 20 dB, tại trung điểm C của AB là L(C) = 26 dB. Bỏ qua sự hấp thụ âm. Tính mức cường độ âm tại B.

tớ chém bừa, có gì cả nhà góp ý nhá
Hai điểm A,B nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ S => A,B nằm cùng phía so với S
So sánh thấy [TEX]L_A < L_C[\TEX] => A ở xa nguồn S hơn thứ tự sẽ là S---------B-----C-----A (1)[/B] [B] [TEX] L_A = 10 log {\frac{P}{4.\pi.{r_A}^2.I_0}[/TEX]


[TEX]L_C = 10 log \frac{P}{4.\pi.{r_C}^2.I_0}[/TEX]
=>[TEX] r_A = ....r_C[/TEX]
từ (1)
=> [TEX]AC = BC = r_A - r_C[/TEX]
=> [TEX]r_B = r_C - BC[/TEX]
Sau đó thay CT của [TEX]L_B =[/TEX] ....theo [TEX]r_C[/TEX]
Áp dụng tính chất của hàm log là xong...có [TEX]L_C[/TEX] rồi mà^^...chắc sẽ là [TEX]L_B = L_C +[/TEX] ....
 
P

phantienthanh1992

Không biết đúng không.Bạn tham khảo thôi nhe!
Ta có L(C)-L(A)=20lg rC/rA <=>4=20*lga-->lga=0,2
Mặt #:L(B)-L(A)= 20lg rB/rA<=>L(B)=L(A)+20lg 2a=26+20*2*0,2--->L(B)=32 dB

OK
Từ GT ---> B gần S hơn A.
Ta có: I(C)= 10^0.6.I(A) ---> I(B)= 4.I(C)
suy ra: LB(B) = 10log4 + LB(C) = 10log(4*10^0.6) + LB(A) = 32(dB)
 
K

khoa167604

đáp án của nó là 60dB bạn à...................................................................................
 
P

pttd

hix...1 câu trong đề thi đại học năm nay...thật bất ngờ và thật tình cờ
nhưng đáng tiếc 1 điều là tớ đã làm sai câu này...hixx...không để đâu cho hết nhục
 
N

nguyenhuy12292

tớ giải cho

Mọi người giúp mình giải bài này với.
Thanks trước
Nguồn âm điểm S phát ra sóng âm truyền trong môi trường đẳng hướng.Có 2 điểm A và B nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ S.Mức cường độ âm tại A là L(A) = 20 dB, tại trung điểm C của AB là L(C) = 26 dB. Bỏ qua sự hấp thụ âm. Tính mức cường độ âm tại B.
bạn ak,dạng bài này tớ làm rồi,không khó,nhưng số liệu bạn đưa ra tính toán không đúng,bạn xem lại đề nha
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhuy12292

tơ đưa ra ví dụ như câu 22 của đề đh khối a 2010 mã đề 485,giải như sau:
LA=10log(IA/Io)=60dB =>IA=10^6Io,LA-LB=10log(IA/IB)=40dB =>IA/IB=10^4=(dB/dA)^2 =>dB=10^2dA
mặt khác,dM=(dA+dB)/2=101dA/2 =>dM/dA=101/2=căn bậc hai(IA/IM)
mà LA-LM=10log(IA/IM)=10log(dM/dA)^2 =34dB =>LM=60-34=26dB,
bạn làm tương tự bài bạn là có kq mong muốn!!!
 
Top Bottom