mũ_logarit : toán 12.

K

kimxakiem2507

cho đề rõ xíu bạn nhé!l đâu ai hiểu đề bài như thế nào mà giải quyết?mà sao không cho sử dụng tam thức bậc 2? đề thi có ai bắt buộc như thế bao giờ? có phù hợp với kỳ thi đại học không vậy bạn?
 
Last edited by a moderator:
H

huycuopbien123

Bài này theo mìn có thể giải theo đồ thị nhưng dk của núa củ chuối quá
Mà học toán đâu chỉ để thi đại học
 
V

vanculete

1; Tìm a để phương trình sau có nghiệm duy nhất

[TEX]log_3(x^2 + 4ax) - log_3( 2x- 2a - 1) =0(1)[/TEX]

ko sdụng tam thức bậc 2

bài giải

[TEX](1) => x^2 +4ax=2x-2a-1 => x^2 -2x+1 = (-2-4x)a =>\frac{ x^2 -2x+1 }{-2-4x}=a (x= \frac{-1}{2}khong -phai- la -nghiem -cua -pt)[/TEX]

[TEX]lap -bang- bien- thien -tim -khoang-de -co- nghiem -duy -nhat =>dieu -ken -du : thay- vao- kiem- tra \\=> tam- vay -da -ti -tinh- tip[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huycuopbien123

Còn xét thêm dk nữa mà.
Theo mìn thí cứ vẽ dt ra rồi xét trên khoảng xác định điều kiện của nó
 
S

silvery21

bài giải

[TEX](1) => x^2 +4ax=2x-2a-1 => x^2 -2x+1 = (-2-4x)a =>\frac{ x^2 -2x+1 }{-2-4x}=a (x= \frac{-1}{2}khong -phai- la -nghiem -cua -pt)[/TEX]

[TEX]lap -bang- bien- thien -tim -khoang-de -co- nghiem -duy -nhat =>dieu -ken -du : thay- vao- kiem- tra \\=> tam- vay -da -ti -tinh- tip[/TEX]

chú ý : nháp t cái kquả đc hem:D

tip':D

1: k = ?? bpt có nghiệm [tex]\left\{ \begin{array}{l}|x-1|^3-3x-k <0 \\ \frac12 log_2x^2 + \frac13 log_2(x-1)^2 \leq1\end{array} \right.[/tex]


2:gbpt [TEX]\sqrt{ 15. 2^{x+1} +1} \geq |2^x -1| + 2^{x+1}[/TEX]
 
V

vanculete

1: k = ?? bpt có nghiệm [tex]\left\{ \begin{array}{l}|x-1|^3-3x-k <0 \\ \frac12 log_2x^2 + \frac13 log_2(x-1)^2 \leq1\end{array} \right.[/tex]

@silvery21 :Câu này có nhầm đề không nhở , vậy thì mệt phết

Thày anh cho như thế này:

Tìm k để hệ sau có nghiệm :

[tex]\left\{ \begin{array}{l}|x-1|^3-3x-k <0 \\ \frac12 log_2x^2 + \frac13 log_2(x-1)^3 \leq1\end{array} \right.[/tex]

=> phá | | ngon

2:gbpt [TEX]\sqrt{ 15. 2^{x+1} +1} \geq |2^x -1| + 2^{x+1}[/TEX]

Cũng là dạng bài phá | | . Nên làm bình thừng thui

[TEX]2^x-1 \ge 0[/TEX] . phương trình viết lại

[TEX]\sqrt{ 15. 2^{x+1} +1} \geq 2^x -1 + 2^{x+1}[/TEX]

[TEX]t= 2^x (t>0) [/TEX]. Phương trình trở thành

[TEX]\sqrt{ 30t +1} \ge 3t-1[/TEX]

[TEX]\left{\begin{30t+1\ge 0 }\\{3t-1\le0 } [/TEX]=> không có giá trị thoả mãn

[TEX]\left{\begin{30t+1\ge 0}\\{30t+1 \ge (3t-1)^2} [/TEX]

Típ [TEX]2^x-1 <0[/TEX] : bạn tự giải
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

.................... :)........

8oy8b.jpg
 
V

vanculete

@oanh mấy đề dự bị này chắc có đ/á rùi

mấy này cũng hơi hay một tẹo

[TEX]1- log_3(x^2+2x+1) = log_2(x^2+2x)\\2-log_{(2010-x)}(log_{(2010-x)}x)=log_x(log_x(2008-x)\\3-log_3x=log_2(1+\sqrt{x} ) \\4-3^{log_2x =x^2+1 [/TEX]
 
S

silvery21

@oanh mấy đề dự bị này chắc có đ/á rùi

mấy này cũng hơi hay một tẹo

[TEX]1- log_3(x^2+2x+1) = log_2(x^2+2x)\\2-log_{(2010-x)}(log_{(2010-x)}x)=log_x(log_x(2008-x)\\3-log_3x=log_2(1+\sqrt{x} ) \\4-3^{log_2x =x^2+1 [/TEX]


câu1:

[TEX]log_3(x^2+2x+1) = log_2(x^2+2x)[/TEX]

đk........[TEX]t = x^2 +2x >0[/TEX]

pt \Leftrightarrow [TEX]log_3(t+1) = log_2 t[/TEX]

đặt tip' [TEX]log_2 t = a=> t = 2^a[/TEX]

pt \Leftrightarrow[TEX] log_3( 2^a +1) = a \Leftrightarrow 3^a= 2^a +1 \Leftrightarrow a=1..................[/TEX]


câu 2: [TEX]log_{(2010-x)}(log_{(2010-x)}x)=log_x(log_x(2008-x)[/TEX]

chỗ đó là 2008 ah ; ban nãy e ghi là 2010 .hjx thế thì dễ wa'.....để tip' tục nghĩ

câu 4: [TEX]3^{log_2x }=x^2+1[/TEX]

đặt [TEX]log_2 x = t[/TEX]

pt\Leftrightarrow [TEX]3^t = 4^t +1 ..............VN [/TEX]:D.........


mấy bài dự bị....a cứ giải đi .e post tip' :D
 
S

silvery21

p/s : cái đó là 2010 đó - cái đề đó em chụp ảnh nó bé tí tẹo ai mà dịch được .

sao bé nhể ...nản quá ..............em lập pic mới lát anh giúp e nhé .cần gấp lun :D

anh chụp thử xem nó bé thế nào :D

câu 3 đề của anh đổi tip' thành cơ số 3:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom