Toán 12 Mũ logarit có tham số m

hoaanhdao1971@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2014
24
4
21
23
Hà Nội
THCS&THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để PT [tex]4^{x} - m.2^{x} + 2m -5 = 0[/tex] có 2 nghiệm trái dấu.
.......................................................
Giúp mình với, đây là những gì mình làm được nhưng vẫn thiếu điều kiện nào đó :(
đặt t = [tex]2^{x}[/tex] (t>0)
[tex]t^{2} - m.t + 2m - 5 = 0; \Delta = m^{2} - 4(2m-5) > 0 \forall x \epsilon \mathbb{R}[/tex]
=> PT luôn có 2 nghiệm pb
Vì pt có 2 nghiệm x trái dấu, nhưng t >0 => PT có 2 nghiệm dương
=> t1.t2 = c/a = 2m-5 > 0 => m > 5/2
t1 + t2 = -b/a = m > 0
=> m >5/2
[nhưng mình không biết làm thế nào để x có nghiệm trái dấu, ai đó giúp mình với!!! ]
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
để có 2 nghệm x trái dấu thì 2 nghiệm t phải thỏa mãn [tex]t_1<1<t_2[\tex][/tex]
 
Last edited:

BossHoaMi

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
29
26
11
24
Thanh Hóa
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Có 2 nghiệm 1 cái >1 ,1 cái <1 là được.Bạn viết lại là (t1-1)(t2-1)<0 rồi khai triển ra dùng viet là được.
#Hoạ_Mi
 
Top Bottom