Toán 10 mp tọa độ

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Gọi giao điểm trên Oy là B(0;a) (a>4)
=> VTCP d là (-1;a-4)
=> VTPT (a-4;1)
=> PT (a-4)(x-1)+y-4=0
=> giao điểm trên Ox là A$(\frac{a}{a-4};0)$
=> S=$\frac{1}{2}.\frac{a^2}{a-4}=\frac{1}{2}.(a-4+\frac{16}{a-4}+8) \geq \frac{1}{2}.(8+8)=8$
=> S min =8 khi a-4=$\frac{16}{a-4}$
<=> a=8=> PT d
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
pt đường thẳng (d) đi qua P(1;4) cắt tia Ox, Oy tại A và B sao cho S của tam giác OAB nhỏ nhất
Gọi pt (d) theo đoạn chắn là (d): [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex]
P(1;4) thuộc (d)[tex]\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{4}{b}=1[/tex]
[tex]S_{OAB}=\frac{1}{2}\left | ab \right |[/tex]
Ta có [tex]1=\frac{1}{a}+\frac{4}{b}\geq 2\sqrt{\frac{4}{ab}}\Leftrightarrow \frac{4}{\left | ab \right |}\leq 1\Leftrightarrow ab\geq 4[/tex](do a,b >0)
=> min S=2 khi a=1/4b
=> (d): [tex]x+\frac{y}{4}=1[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Gọi pt (d) theo đoạn chắn là (d): [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex]
P(1;4) thuộc (d)[tex]\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{4}{b}=1[/tex]
[tex]S_{OAB}=\frac{1}{2}\left | ab \right |[/tex]
Ta có [tex]1=\frac{1}{a}+\frac{4}{b}\geq 2\sqrt{\frac{4}{ab}}\Leftrightarrow \frac{4}{\left | ab \right |}\leq 1\Leftrightarrow ab\geq 4[/tex](do a,b >0)
=> min S=2 khi a=1/4b
=> (d): [tex]x+\frac{y}{4}=1[/tex]
Đầu tiên cắt tia Ox Oy nên a b dương có thể bỏ đi ái trị tuyệt đối ở diện tích
Đoạn ta có sai ab$\geq 16$ => Smin=8
Đến bước giải ra a và b sai
a=1/4b thế vào PT đoạn chắn thành
8/b=1 => b=8 a=2
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đầu tiên cắt tia Ox Oy nên a b dương có thể bỏ đi ái trị tuyệt đối ở diện tích
Đoạn ta có sai ab$\geq 16$ => Smin=8
Đến bước giải ra a và b sai
a=1/4b thế vào PT đoạn chắn thành
8/b=1 => b=8 a=2
Thanks anh, em sửa lại ạ!
Min S=2 khi [tex]\frac{1}{a}=\frac{4}{b};\frac{1}{a}+\frac{4}{b}=1\Rightarrow a=2,b=8[/tex]
=> (d): 4x+y-8=0
 
Top Bottom