Toán 10 Một xe buýt của hãng xe A có sức chứa tối đa là 50 hành khách. Nếu một chuyến xe buýt chở x hành khá

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe buýt của hãng xe A có sức chứa tối đa là 50 hành khách. Nếu một chuyến xe buýt chở x hành khách thì giá tiền cho mỗi hành khách là 20(3 – x/40)^2 (nghìn đồng). Khẳng định nào sau đây là khẳng định đúng?
  • A. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất khi có 50 hành khách.
  • B. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất khi có 45 hành khách.
  • C. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất bằng 2.700.000 (đồng).
  • D. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất bằng 3.200.000 (đồng).
Em tính được số tiền một chuyến xe buýt thu được là : 20x( 3- x/40)^2 ( nghìn đồng)
Làm sao để tìm max của nó ạ?
Em bấm máy thì ra đáp án D nhưng mà em không biết giải tự luận ạ. Cả nhà giúp em với.
Em cảm ơn.
@Tiến Phùng @Sweetdream2202
 

Thanhging

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
2
2
6
24
Thái Nguyên
Lương ngọc quến
D
Một xe buýt của hãng xe A có sức chứa tối đa là 50 hành khách. Nếu một chuyến xe buýt chở x hành khách thì giá tiền cho mỗi hành khách là 20(3 – x/40)^2 (nghìn đồng). Khẳng định nào sau đây là khẳng định đúng?
  • A. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất khi có 50 hành khách.
  • B. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất khi có 45 hành khách.
  • C. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất bằng 2.700.000 (đồng).
  • D. Một chuyến xe buýt thu được số tiền nhiều nhất bằng 3.200.000 (đồng).
Em tính được số tiền một chuyến xe buýt thu được là : 20x( 3- x/40)^2 ( nghìn đồng)
Làm sao để tìm max của nó ạ?
Em bấm máy thì ra đáp án D nhưng mà em không biết giải tự luận ạ. Cả nhà giúp em với.
Em cảm ơn.
@Tiến Phùng @Sweetdream2202
Để tính max thì phải học đạo hàm 11 hoặc xài bất đẳng thức
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]20x(3-\frac{x}{40})^2=400.\frac{x}{20}(3-\frac{x}{40})^2\leq 400.\frac{(\frac{x}{20}+3-\frac{x}{40}+3-\frac{x}{40})^3}{27}=\frac{400}{27}.6^3=3200[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{x}{20}=3-\frac{x}{40}<=>x=40[/tex]
phía trên là dùng bđt cô si cho 3 số nha.
 
Top Bottom