Vật lí 10 một vật nhỏ trượt trên máng cong

0947515698

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2021
16
16
21
19
Thanh Hóa
thpt đào duy từ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-3-11_17-30-8.pngmột vật nhỏ trượt không ma sát không vận tốc ban đầu từ đỉnh một cái máng cong cao H=80 cm và văng theo phương ngang ở độ cao h rồi rơi xuống mặt đất . Biết rằng máng đã được gắn cố định. Hỏi ở độ cao h bằng bao nhiêu thì vật rơi xuống đất ở vị trí cách xa
máng nhất
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cơ năng tại đỉnh máng: [tex]W1=m.g.H[/tex]
Cơ năng tại chân máng: [tex]W2=m.g.h+\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
Theo ĐLBTCN:
W1=W2
[tex]m.g.H=m.g.h+\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
=> [tex]v=\sqrt{2(gH-gh)}[/tex] (1)
Khi đến chân dốc vật rơi xuống đất thì xem chuyển động này như chuyển động ném ngang:
[tex]x=v.\sqrt{\frac{2h}{g}}[/tex] (2)
Từ (1) và (2)
[tex]x=\sqrt{4.H.h-h^{2}}[/tex]
[TEX]xmax => \sqrt{4.H.h-h^{2}}max => (4.H.h-h^{2}) max[/TEX]
Ta có:[tex]4.H.h-h^{2}\leq 0[/tex]
Lập bảng biến thiên cho hàm số trên:
h [tex]-\infty\frac{2}{5} + \infty[/tex]
x [TEX]\searrow[/TEX] | [TEX]\swarrow [/TEX]
[TBODY] [/TBODY]
Từ bảng biên thiên ta thấy được dấu bằng xảy ra khi h=0,4 (m) =40 (cm)
Vậy để xmax thì h=40(cm)
 

DeeTK

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2021
2
1
6
TP Hồ Chí Minh
cho em hỏi là tại sao từ (1) và (2) lại suy ra là căn 4Hh - h^2 chứ không phải là căn 4(Hh-h^2) ạ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
cho em hỏi là tại sao từ (1) và (2) lại suy ra là căn 4Hh - h^2 chứ không phải là căn 4(Hh-h^2) ạ?
[tex]x=\sqrt{2(gH-gh)}.\sqrt{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{4hg(H-h)}{g}}=\sqrt{4hH-h^2}[/tex]

Còn gì thắc mắc nữa không bạn nhỉ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
em cảm ơn ạ
với cả làm sao ta có 4Hh - h^2 <= o vậy ạ
[tex]4Hh-h^{2}[/tex] là hàm số bậc 2 [tex]y=ax^{2}+bx+c[/tex] em nhé, dễ thấy [tex]a<0[/tex] thì [tex]y\leq 0[/tex] với mọi x => đồ thị hướng xuống => tại y=0 là điểm tìm được giá trị lớn nhất
Anh nhớ sách Đại số 10 có dạy mà em nhỉ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anbinhf and DeeTK
Top Bottom