Vật lí 10 Một vật được ném theo phương ngang

tinhthobinh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
187
49
59
Bình Định
số 3 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 16: Một vật được ném theo phương ngang từ độ cao 20m so với măt đất và vận tốc ném 30m/s. Bỏ qua
ma sát, lấy g = 10m/s2. Chọn mốc tính thế năng tại vị trí ném vật.
a. Tính vận tốc của vật lúc chạm đất
b. Tính độ cao của vật so với mặt đất khi có vận tốc 35m/s
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 16: Một vật được ném theo phương ngang từ độ cao 20m so với măt đất và vận tốc ném 30m/s. Bỏ qua
ma sát, lấy g = 10m/s2. Chọn mốc tính thế năng tại vị trí ném vật.
a. Tính vận tốc của vật lúc chạm đất
b. Tính độ cao của vật so với mặt đất khi có vận tốc 35m/s
a)Cơ năng của vật tại vị trí ném: [tex]W_{1}=\frac{mv^{2}}{2}[/tex]
Cơ năng của vật lúc chạm đất: [tex]W_{2}=-mgh+\frac{mv'^{2}}{2}[/tex]
Bảo toàn cơ năng: [tex]W_{1}=W_{2}\Leftrightarrow \frac{mv^{2}}{2}=\frac{mv'^{2}}{2}-mgh[/tex]
[tex]\Rightarrow v'=\sqrt{(\frac{mv^{2}}{2}+mgh).2}=10\sqrt{13}(m/s)[/tex]
b) Lúc vật có vận tốc 35m/s thì vật có cơ năng: [tex]W_{3}=\frac{mv''^{2}}{2}-mgh'[/tex]
Bảo toàn cơ năng: [tex]W_{1}=W_{3}\Leftrightarrow \frac{mv^{2}}{2}=\frac{mv''^{2}}{2}-mgh'[/tex]
[tex]\Rightarrow h'=\frac{v''^{2}-v^{2}}{2g}=16,25(m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: tinhthobinh
Top Bottom