Một vài câu điện xoay chiều

T

taren9k3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp (cuộn dây thuần cảm), điện trở thuần R thay đổi được. Điện áp hai đầu mạch có giá trị không đổi. Khi [TEX]R = {R_1}[/TEX] thì , [TEX]{U_R} = U\sqrt 3 [/TEX] UL=U, Uc=2U. Khi R=R2 thì [TEX]{U_R} = U\sqrt 2 [/TEX], điện áp hiệu dụng hai đầu tụ C lúc này bằng: (Đáp án [TEX]{U_C} = U\sqrt 7 [/TEX])
 
H

huutrang93

Mình làm ra [TEX]U sqrt{8}[/TEX] SSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSSS

có bạn nào giải bài này đc k????
Cậu làm sao vậy yuyuyu

À vì mình thấy thay đổi R thì tỉ lệ [TEX]\frac{Z_L}{Z_C}[/TEX] không đổi nên tỉ lệ [TEX]\frac{U_L}{U_C}[/TEX].
Từ dự kiện đầu tính ra [TEX]U_{AB}[/TEX] theo U. Mà [TEX]U_{AB}[/TEX] thì không đổi, thay vào dữ kiện 2 là tính được thôi.

Cho mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp (cuộn dây thuần cảm), điện trở thuần R thay đổi được. Điện áp hai đầu mạch có giá trị không đổi. Khi [TEX]R = {R_1}[/TEX] thì , [TEX]{U_R} = U\sqrt 3 [/TEX] UL=U, Uc=2U. Khi R=R2 thì [TEX]{U_R} = U\sqrt 2 [/TEX], điện áp hiệu dụng hai đầu tụ C lúc này bằng: (Đáp án [TEX]{U_C} = U\sqrt 7 [/TEX])

Từ dữ kiện 1
[TEX]U_{toanmach}^2=U_{R1}^2+(U_{L1}-U_{C1})^2=4U^2[/TEX]
Từ dữ kiện 2
[TEX]U_{toanmach}^2=U_{R2}^2+(U_{L2}-U_{C2})^2=4U^2 \Rightarrow (U_{L2}-U_{C2})^2=2U^2 [/TEX]
Mà tỉ lệ U_C/U_L không đổi do Z_C/Z_L không đổi nên [TEX]U_{L2}=0,5.U_{C2}[/TEX]
Thế vào biểu thức trên, ta có
[TEX](0,5U_{C2})^2=2U^2 \Rightarrow U_{C2}=\sqrt{8}U[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom