Một vài bài toán lớp 8 đây!

Status
Không mở trả lời sau này.
C

chii123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho biểu thức A=[TEX]\frac{x-3}{x}+\frac{9-6x}{3x-x^2}+\frac{x+1}{x-3}[/TEX]
a) Tìm x để A=0.
b) Tìm x [TEX]\in[/TEX] Z để A[TEX]\in[/TEX] Z.
Bài 2:
Cho biểu thức A=[TEX]\frac{x^4+x^2+1}{x^2}[/TEX].
Tính giá trị của biểu thức A biết [TEX]x^2-5x+1=0[/TEX].
 
C

cuncon2395

Bài 1:
Cho biểu thức A=[TEX]\frac{x-3}{x}+\frac{9-6x}{3x-x^2}+\frac{x+1}{x-3}[/TEX]
a) Tìm x để A=0.
b) Tìm x [TEX]\in[/TEX] Z để A[TEX]\in[/TEX] Z.

[TEX]A=\frac{x-3}{x}+\frac{9-6x}{3x-x^2}+\frac{x+1}{x-3}[/TEX] (x#0 , x# 3)
[TEX]=\frac{x-3}{x}-\frac{9-6x}{x(x-3)}+\frac{x+1}{x-3}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x-3)^2-9+6x+x^2+x}{x(x-3)}[/TEX]
[TEX]=\frac{x^2-6x+9-9+6x+x^2+x}{x(x-3)}[/TEX]
[TEX]=\frac{2x^2+x}{x(x-3)}=\frac{2x+1}{x-3}[/TEX]

[TEX]A=0 \Leftrightarrow \frac{2x+1}{x-3}=0 \Leftrightarrow 2x+1=0 \Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}(t/m)[/TEX]

b, [TEX]A=\frac{2x+1}{x-3}=\frac{2(x-3)+7}{x-3}=2+\frac{7}{x-3}[/TEX]
để [TEX]x \in Z \Leftrightarrow x-3 \in Z \Leftrightarrow x-3 \in U (7) \Leftrightarrow x-3 \in ( -1,1,7,-7)[/TEX]

x-3=-1 => x=2
x-3=1 => x=4
x-3=-7 => x=-4
x-3=7 => x=10
 
C

cuncon2395

Bài 2:
Cho biểu thức A=[TEX]\frac{x^4+x^2+1}{x^2}[/TEX].
Tính giá trị của biểu thức A biết [TEX]x^2-5x+1=0[/TEX].

từ [TEX]x^2-5x+1=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-\frac{5}{2})^2-(\frac{\sqrt{21}}{2})^2=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x-\frac{5}{2}-\frac{\sqrt{21}}{2})(x-\frac{5}{2}+\frac{sqrt{21}}{2})[/TEX]\

tính đc x..thế vào A là ra KQ=24
 
L

luongbao01

Tớ giải bài 2 nha:
Ta có x^2-5x+1=0
<=>x^2+1=5x
=>(x^4+x^2+1)/(x^2)
=(x^4+2x^2+1-x^2)/(x^2)
=[(x^2+1)^2-x^2]/(x^2)
=(x^2+1)/(x^2)-(x^2)/(x^2)
=(25x^2)/(x^2)-(x^2)/(x^2)
=25-1
=24
Kết quả cũng giống như bạn cuncon2395.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom