Một vài bài tập về chuyển động

N

naive_ichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người! Mình có mấy bài tập trắc nghiệm nhưng không biết làm. Mong các bạn chỉ rõ cách giải ra hộ mình! Xin cảm ơn!
.-.

1) Lực cản F tác dụng vào vật có khối lượng 4kg đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Vật đi được đoạn đường 10m thì dừng lại. Tìm lực F.

2) Một vật khối lượng 2kg đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì bắt đầu chịu tác dụng của lực 4N theo chiều chuyển động. Tìm đoạn đường vật đi được trong 10s.

3) Một vật khối lượng 2kg đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì bắt đầu chịu tác dụng của lực cản $F_c$. Sau 2s vật đi được quãng đường 5m. Tìm độ lớn của lực cản

4) Quả bóng khối lượng 200g bay đến đập vào tường theo phương vuông góc với vận tốc 90km/h. Bóng bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian bóng chạm tường là $\Delta$t = 0,05s. Tính gia tốc trung bình của bóngđộ lớn của lực trung bình do tường tác dụng lên bóng.
 
G

galaxy98adt

1) Lực cản F tác dụng vào vật có khối lượng 4kg đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Vật đi được đoạn đường 10m thì dừng lại. Tìm lực F.
ADCT: $v^2 - v_0^2 = 2.a.S$ \Rightarrow $a = \frac{v^2 - v_0^2}{2.S} = -1,25 (m/s^2)$
ADCT Định luật II Newton: $F = m.a = -5$
(Dấu "-" biểu thị chiều của lực tác dụng ngược với chiều chuyển động).


2) Một vật khối lượng 2kg đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì bắt đầu chịu tác dụng của lực 4N theo chiều chuyển động. Tìm đoạn đường vật đi được trong 10s.
Đổi: $18 km/h = 5 m/s$
ADCT Định luật II Newton: $F = m.a =$ \Rightarrow $a = \frac{F}{m} = 2 (m/s^2)$
\Rightarrow $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2 = 150 (m)$


3) Một vật khối lượng 2kg đang chuyển động với vận tốc 18km/h thì bắt đầu chịu tác dụng của lực cản $F_c$. Sau 2s vật đi được quãng đường 5m. Tìm độ lớn của lực cản
Đổi: $18 km/h = 5 m/s$
ADCT: $S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2$ \Rightarrow $a = \frac{S - v_0.t}{\frac{1}{2}.t^2} = -2,5 (m/s^2)$
ADCT Định luật II Newton: $F = m.a = -5$
(Dấu "-" biểu thị chiều của lực tác dụng ngược với chiều chuyển động), Độ lớn của lực là 5N.


4) Quả bóng khối lượng 200g bay đến đập vào tường theo phương vuông góc với vận tốc 90km/h. Bóng bật trở lại theo phương cũ với vận tốc 54km/h. Thời gian bóng chạm tường là $\Delta t = 0,05s$. Tính gia tốc trung bình của bóng và độ lớn của lực trung bình do tường tác dụng lên bóng.
Đổi: $200 g =0,2 kg$, $90 km/h = 25 m/s$, $54 km/h = 15 m/s$
Ta có: $\Delta \vec p = \vec p' - \vec p = m.(\vec v' - \vec v) = -m.(-\vec v' + \vec v)$
Theo giả thiết: $\vec v' = -k. \vec v$ \Rightarrow $\Delta \vec p = -m. \vec v.(k + 1)$
Ta có: $k = \frac{\mid \vec v' \mid}{\mid \vec v \mid} = 0,6$
(Dấu "-" biểu thị chiều của $\Delta \vec p$ ngược với chiều của $\vec v$)
Về độ lớn: $\Delta p = m.v.(k + 1) = 8 (kg.m/s)$
\Rightarrow $F = \frac{\Delta p}{\Delta t} = 160 (N)$
$a = \frac{F}{m} = 800 (m/s^2)$
 
Top Bottom