Một vài bài tập lí 12

C

clover141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao động điều hoà với chu kì T và biên độ 5cm. Biết trong một chu kì, khoảng thời gjan để vật nhỏ của con lắc có gja tốc ko vượt quá 100cm/s^2 là T/3. Lấy pi^2 là 10. Tần số dao động của vật là? P/s: các bn vui lòng đừng sử dụng tex, mình on đt k xem đc. Tks
 
M

meoluoi95tb

chào bạn

a<100=> vật dao động xung quanh vị trí cân bằng
xét trong 1/4 chu kì thì thời gian vật có gia tốc <100 là: (T/3):4=T/12
=> vật đang ở vị trí x=A/2=2,5
a=omega bình x
=>omega =>f.
 
C

clover141

Mình k hjểu tại sao lại lấy (T/3)/4. a bé hơn hoặc bằng 100 chứ chưa chắc là 100 sao lại lấy a là 100 để làm?
 
C

clover141

2. Một vật dđđh với pt x=10sin(0.5pi.t+pi/6) cm thời gjan ngắn nhất từ lúc vật bắt đầu dao động đến lúc vật qua vị trí x =-5căn3 lần thứ 3 theo chjều dươg là?
 
K

khunjck

2. Một vật dđđh với pt x=10sin(0.5pi.t+pi/6) cm thời gjan ngắn nhất từ lúc vật bắt đầu dao động đến lúc vật qua vị trí x =-5căn3 lần thứ 3 theo chjều dươg là?

pt: x = 10.sin(0,5.[TEX]\pi.t + \frac{\pi}{6}[/TEX]) = 10.cos( 0,5.[TEX]\pi.t - \frac{\pi}{3}[/TEX]) -->T=4(s)

bạn vẽ đườn tròn lượng giác :
- XĐ điểm đầu (t =0) -->x = 5(cm) , nó cắt vòng tròn lượng giác tại 2 điểm nhưng do góc là [TEX]- \frac{\pi}{3}[/TEX]

nên bạn lấy điểm phía dưới.
- Bạn xđ điểm x= [TEX]-5.\sqrt{3}[/TEX] ,nó cũng cắt vòng tròn tại 2 điểm nhưng theo đề bài nó đi theo chiều dương nên ta cũng lấy điểm phía dưới
--> bạn sẽ được góc của 2 điểm mình đã xác định được ở phía trên = [TEX]270^o[/TEX]

--> [TEX]t_o = \frac{270.4}{360}=3(s)[/TEX]

Vậy khoảng thời gian vtừ lúc vật bắt đầu dao động đến lúc vật qua vị trí x =-5[TEX]\sqrt{3}[/TEX] lần thứ 3 theo chjều dươg là :

t= 3T+ [TEX]t_o[/TEX]=15(s)
 
C

clover141

Bài này bn ra saj rồi. Đáp án là 12s. Bn sử dụng tex mình ol đt k xem đc. Hjx
 
P

poangping

ban đầu vật ở li độ 5 cm thep chiều dương . vẽ trục thời gian . xác định số lần vật qua vị trí -5căn(3) ở đây là 3 lần và theo chiều dương . đầu tiên 5cm --> 10cm mất T/6 s . 10cm --> -10cm mất T/2 s . ( có qua vị trí -5căn(3) nhưng không theo chiều dương ) . -10cm --> -5căn(3) mất T/12 s thế là qua lần 1 . 2 lần kia do lặp lại trạng thái nên mỗi lần là 1T s nữa . tổng cộng 3 lần là 11T/4 s . mà T dễ dàng tính được là 4s . vậy đáp án phải là 11s bạn nhé .
 
C

clover141

Mình k biết. Mình gjải ra 9 đáp án ôg thầy đưa là 12. Mấy bn người ra 15 người ra 11. Mình biết tin ai
 
Top Bottom