Một vài bài hình học đường tròn

X

xiah_sumy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho họ đường cong (Cm): x^2 + y^2 +2mx -6y + 4 - m=0
a) CMR (Cm) là đường tròn với mọi m. Tìm tập hợp tâm các đường tròn khi m thay đổi.
b) Cho m=4. Viết pt đthẳng vuông góc với đt 3x - 4y + 10 = 0 và cắt đường tròn tại 2 điểm MN sao cho MN = 6

2. Trong hệ trục tọa độ oxy, viết phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác abc, biết phương trình đường thẳng ab là y – x – 2 = 0, phương trình đường thẳng BC là 5y – x + 2 = 0 và AC là y + x - 8 = 0.

3. Viết phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn:
(1) x^2 + y^2 - 1 = 0
(2) (x-8)^2 + (y-6)^2 = 16

Giúp mình nhé :D
Hướng dẫn cách làm cũng được
Thnkiu
 
N

namsonquyen

1. Cho họ đường cong (Cm): x^2 + y^2 +2mx -6y + 4 - m=0
a) CMR (Cm) là đường tròn với mọi m. Tìm tập hợp tâm các đường tròn khi m thay đổi.
b) Cho m=4. Viết pt đthẳng vuông góc với đt 3x - 4y + 10 = 0 và cắt đường tròn tại 2 điểm MN sao cho MN = 6

2. Trong hệ trục tọa độ oxy, viết phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác abc, biết phương trình đường thẳng ab là y – x – 2 = 0, phương trình đường thẳng BC là 5y – x + 2 = 0 và AC là y + x - 8 = 0.

3. Viết phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn:
(1) x^2 + y^2 - 1 = 0
(2) (x-8)^2 + (y-6)^2 = 16

Giúp mình nhé :D
Hướng dẫn cách làm cũng được
Thnkiu
Câu 3 thì áp dụng các bước trong sách giáo khoa đó.
Cụ thể mình hướng dẫn bạn luôn.

Áp dụng cách trên vào giải.
VD: Viết phương trình tiếp tuyến tại điểm M(3;4) là:
(3-1)(x-3)+(4-2)(y-4)=0
\Leftrightarrow 2x+2y-14=0
\Leftrightarrow x+ y- 7=0

Mình chỉ lấy ví dụ vậy thôi nhưng không biết có đúng không.Nếu sai thì mong bạn thông cảm.:)
 
Last edited by a moderator:
H

hoanby

còn câu 2 ai làm đi mình cũng đang bí câu này như là tìm được diểm A thui còn hai điểm kia ko biết tính thế nào
 
T

thanhtruc3101

1. Cho họ đường cong (Cm): x^2 + y^2 +2mx -6y + 4 - m=0
a) CMR (Cm) là đường tròn với mọi m. Tìm tập hợp tâm các đường tròn khi m thay đổi.
b) Cho m=4. Viết pt đthẳng vuông góc với đt 3x - 4y + 10 = 0 và cắt đường tròn tại 2 điểm MN sao cho MN = 6

2. Trong hệ trục tọa độ oxy, viết phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác abc, biết phương trình đường thẳng ab là y – x – 2 = 0, phương trình đường thẳng BC là 5y – x + 2 = 0 và AC là y + x - 8 = 0.

3. Viết phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường tròn:
(1) x^2 + y^2 - 1 = 0
(2) (x-8)^2 + (y-6)^2 = 16

Giúp mình nhé :D
Hướng dẫn cách làm cũng được
Thnkiu

1/ a. bạn viết bán kính R rồi giải coi, chứng minh R>0 \forall m là đk(mình chưa làm, ko bit đk ko, chỉ ns vậy thôi.hi)

2/ biết đường thẳng AB, BC, AC thì suy ra tọa độ A, B, C
sau đó giả sử (C):[TEX] x^2 [/TEX]+[TEX] y^2 [/TEX]- 2ax -2yb + c =0
thay tọa độ A, B, C vào giải hệ

3/ xét tính tướng đối của 2 đường tròn này
giả sử phương trình tiếp tuyến có dạng: y=ax+b
dùng công thức tính khoảng cách giải
 
H

hoanby

nhầm

tìm ra hai điểm A,C kiểu gì bạn!........................................... nếu chỉ biết hai phưng trình AB AC thui!
 
Top Bottom