Một trong những bài nhiệt học khó nhất VN

N

nguyenphanlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1::D:D:D
Có 2 bình cách nhiệt cùng đựng một chất lỏng nào đó.1 học sinh lần lượt múc từng ca chất lỏng ở bình 1 trút vào bình 2 và ghi lại nhiệt độ khi cân bằng bình 2 sau mỗi lần trút là: 10độ;17,5độ;bỏ sót 1 lần không ghi;25độ.
Tính nhiệt độ lần bỏ sót không ghi và nhiệt độ chất lỏng bình 1 coi nhiệt độ và khối lượng mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 1 đều như nhau.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.

MÌNH ĐÃ PHẢI LÀM BÀI NÀY MẤT 30 PHÚT ĐÓ! CÁC BẠN CŨNG THỬ LÀM XEM!
 
S

songtu009

Chưa phải khó nhất đâu em ạ.

Gọi [TEX]q = mc[/TEX] là nhiệt dung của 1 ca nước.
[TEX]Q[/TEX] là nhiệt dung của bình 2 sau lần trút đầu tiên. [TEX]Q=Mc (M = m2 + m).[/TEX]
Lần trút thứ 2 ta có:
[TEX]Q(17,5 - 10) = q(T - 17,5)[/TEX]
Hay
[TEX]7,5Q = qT - 17,5q[/TEX] (1)
Xét từ lần thứ 2 đến thứ 4 ta có:
[TEX](Q+q)(25 - 17,5) = 2q(T - 25)[/TEX]
Hay
[TEX]7,5Q+7,5q = 2qT - 50q[/TEX] (2)
Lấy (2) - (1)
[TEX]7,5q = qT - 32,5q \Leftrightarrow 40q = qT \Rightarrow T = 40[/TEX]

Nhiệt độ bình 1 là [TEX]40^0C[/TEX]

Giờ tìm t.
Xét lần trút thứ 3.
[TEX](Q+q)(t - 17,5) = q(40 - t)[/TEX]
Lần thứ 4:
[TEX](Q+2q)(25 - t) = q(40 - 25) = 15q[/TEX]
Cộng hai phương trình ta được [TEX]7,5Q = 22,5 q \Rightarrow Q= 3q [/TEX]

thay vào 1 trong hay phương trình trên sẽ ra t.
 
K

ku_cau_96

tui cũng làm như ông ne
_____________________________________________________________________________________
Gọi là nhiệt dung của 1 ca nước.
là nhiệt dung của bình 2 sau lần trút đầu tiên.
Lần trút thứ 2 ta có:

Hay
(1)
Xét từ lần thứ 2 đến thứ 4 ta có:

Hay
(2)
Lấy (2) - (1)


Nhiệt độ bình 1 là

Giờ tìm t.
Xét lần trút thứ 3.

Lần thứ 4:

Cộng hai phương trình ta được

thay vào 1 trong hay phương trình trên sẽ ra t.
_________________________________________________________________________________________
 
J

james_bond_danny47

thử sức 2 bài này xem sao:
1/2 bình cách nhiệt chứa 2 chất lỏng khác nhau ở nhiệt độ ban đầu khác nhau. Dùng 1 nhiệt kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình 1 rồi bình 2 (4 lần). Số chỉ cuả nhiệt kế lần lượt là 40*C,8*C,39*C,9.5*C
a/ Hỏi nếu nhúng tiếp theo thì nhiệt kế chỉ bao nhiêu
b/Sau một số lâàn rất lớn như vâỵ nhiệt kế chỉ bao nhiêu.
2/Bài 2: Mơì các bạn thử sức thêm với 1 bài nhiệt nưã:Một nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng thêm 5*C. SAU đó lại đổ thêm một ca nước nóng nưã thì thấy nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng thêm 3*C nưã. Hỏi nếu tiếp tục đổ vào nhiệt lượng kế cùng 1 lúc 5 ca nước nóng như trên thì nhiệt độ cuả nhiệt lượng kế tăng lên bao nhiêu.

mình giải gần 2 h cho 2 bài
 
Top Bottom