một thắc mắc về giao thoa

T

toi_yeu_viet_nam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nếu cho chiếu 1 chùm sáng theo thí nghiệm y-âng thì người ta cho chiều rộng màn thì ta có nghĩ coi đó là chiều dài quang phổ đc ko?hay là cái gì khác(khái niệm mới đối với tui:D) ,mong pakon gt giùm tui!!thanks nhiều nhiều:)>-
 
S

songtu009

Chiều dài quang phổ là vùng giao thoa trên màn, có thể nhỏ hơn, cũng có thể lớn hơn chiều rộng màn.

Nếu người ta cho chiều rộng màn thì thông thường là vùng giao thoa rộng hơn màn, dữ kiện này dùng để đếm số vân quan sát được. (Có màn mới hứng được vân giao thoa).
 
T

toi_yeu_viet_nam

Này bạn ơi!bạn này tui làm thế này thấy nếu ko làm thế thì chịu thật rùi!!
bạn xem hộ xem dc ko vây

Đầu bài:cho khoảng cách giữa 2 khe sáng là a=1,2m
a/chiếu a/s có lamda 1=0,6 micro met tren man rong 18mm dem dc 16 vân sáng trên màn
còn chiếu a/s có lamda2 thì đếm đc 21 vân
tìm lamda 2=?

tôi làm là có 16 vân sáng ==>15 khoảng vân==>i1
có 21 vân sáng==>icos 20 khoảng vân==>i2
xét tỉ số suy ra lam da
nhưng mà vẫn thắc mắc là nếu làm như tui thì cái 2 đầu màn đều bị coi là vân sáng hết
thì làm sao mờ mình biết đc để xdd đây
bạn gt cho tui nhé
!!thanks
 
R

roses_123

cái đó thì phải do đề thôi. nhưng đa số các bài toán thế này đều đã ngầm định 2 đầu là vân sáng rồi
 
Top Bottom