Một sóng dừng trên 1 sợi dây có dạng

M

meoluoi95tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng dừng tren một sợi dây có dạng: [TEX]y=a sin(bx).cos( \omega t)[/TEX], trong đó y là li độ dao động của 1 phần tử trên dây mà vị trí cân bằng của nó cách gốc toạ độ O một khoảng x (m), t đo bằng giây. Cho biết bước sóng là [TEX]\lambda =50 cm[/TEX]. Biên độ dao động của một phần tử cách 1 bụng sóng [TEX]\frac{1}{24} m[/TEX] là [TEX]sqrt3 mm[/TEX]. Các giá trị a,b=?
 
N

ngaynanglen1184

Cái này phải dựa theo phương trình sóng dừng (việc thành lập mèo lười có thể xem ở các bài giảng ý)
ta sẽ có: [TEX]bx=\frac{2\pi x}{\lambda }[/TEX]
từ đây suy ra: [TEX]b=\frac{2\pi }{\lambda }=4\pi [/TEX] (nhớ đổi đơn vị)
phần tử bụng gần nhất các nguồn 1 đoạn 1/8 m
vậy biên độ tại phần tử cách bụng 1/24m là:
[TEX]a.sin(4\pi (\frac{1}{8}+\frac{1}{24}))=\sqrt{3}[/TEX]
vậy ta có a=0,5
 
Top Bottom