Toán 11 Một số phương trình lượng giác thường gặp

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sách bài tập bài 1.29 trang 38
Giải các phương trình sau
a, 2cosx - sinx = 2
b, sin5x + cos5x = -1

Tớ đã nghiên cứu lời giải rồi mà chưa hiểu, các senpai có thể đề xuất phương pháp khác được không ạ? Cảm ơn rất nhiều :rongcon23
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Sách bài tập bài 1.29 trang 38
Giải các phương trình sau
a, 2cosx - sinx = 2
b, sin5x + cos5x = -1

Tớ đã nghiên cứu lời giải rồi mà chưa hiểu, các senpai có thể đề xuất phương pháp khác được không ạ? Cảm ơn rất nhiều :rongcon23
a) Đặt [tex]t=tan\frac{x}{2}\Rightarrow sinx=\frac{2t}{1+t^2}; \ cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào tìm t
b) áp dụng cách làm cho dạng ainx+bcosx=c là đc!
 
  • Like
Reactions: _Nguyễn Ngân

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
cách khác.
a. ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} sin^2x+cos^2x=1\\ 2cosx-sinx=2 \end{matrix}\right.=>(2cosx-2)^2+cos^2x=1<=>5cos^2x-8cosx+3=0[/tex]
câu b bạn có thể làm tương tự. nhưng cách tốt nhất là bạn nên nắm theo phương pháp trong sgk, giải nhanh hơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: _Nguyễn Ngân
Top Bottom