Toán 11 một số phương trình lượng giác thường gặp

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
[tex]sin^{3}(x-\frac{\pi }{4})=\sqrt{2}sinx[/tex]
[tex]sin^{3}t=\sqrt{2}sin(t+\frac{\Pi }{4})=>sin^{3}t=\sqrt{2}sint\frac{\sqrt{2}}{2}+\sqrt{2}cost\frac{\sqrt{2}}{2}\rightarrow sin^{3}t=sint+cost\rightarrow sint(sin^{2}t-1)=cost\rightarrow -sintcos^{2}t=cost[/tex]
triển nào
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[tex]sin^{3}t=\sqrt{2}sin(t+\frac{\Pi }{4})=>sin^{3}t=\sqrt{2}sint\frac{\sqrt{2}}{2}+\sqrt{2}cost\frac{\sqrt{2}}{2}\rightarrow sin^{3}t=sint+cost\rightarrow sint(sin^{2}t-1)=cost\rightarrow -sintcos^{2}t=cost[/tex]
triển nào

[tex]sin^{3}(x-\frac{\pi }{4})=sin^{3}x.cos\frac{\pi }{4}-cos^{3}x.sin\frac{\pi }{4}=(\frac{1}{\sqrt{2}}).(sin^{3}x-cos^{3}x)=\sqrt{2}.sinx[/tex]
=>[tex]sin^{3}-cos^{3}-2.sinx=0[/tex]
Với [tex]sinx=0;cos^{2}x=1[/tex] =>...
Với [tex]sinx\neq 0;cos^{2}\neq 1[/tex] =>[tex]\frac{sin^{3}x}{sin^{3}x}-\frac{cos^{3}x}{sin^{3}x}-\frac{2.sinx}{sin^{3}x}=1-cot^{3}x-2(cot^{2}x+1)=-cot^{3}x-2cot^{2}x-1=0[/tex]
Giải phương trình bậc 3 thì áp dụng định lí Cardano nhé!
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]sin^{3}(x-\frac{\pi }{4})=sin^{3}x.cos\frac{\pi }{4}+cos^{3}x.sin\frac{\pi }{4}=(\frac{1}{\sqrt{2}}).(sin^{3}x+cos^{3}x)=\sqrt{2}.sinx[/tex]
=>[tex]sin^{3}+cos^{3}-2.sinx=0[/tex]
Với [tex]sinx=0;cos^{2}x=1[/tex] =>...
Với [tex]sinx\neq 0;cos^{2}\neq 1[/tex] =>[tex]\frac{sin^{3}x}{sin^{3}x}+\frac{cos^{3}x}{sin^{3}x}-\frac{2.sinx}{sin^{3}x}=1+cot^{3}x-2(cot^{2}x+1)=cot^{3}x-2cot^{2}x-1=0[/tex]
Giải phương trình bậc 3 thì áp dụng định lí Cardano nhé!
ông Giang xem lại bài đi
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
[tex]sin^{3}t=\sqrt{2}sin(t+\frac{\Pi }{4})=>sin^{3}t=\sqrt{2}sint\frac{\sqrt{2}}{2}+\sqrt{2}cost\frac{\sqrt{2}}{2}\rightarrow sin^{3}t=sint+cost\rightarrow sint(sin^{2}t-1)=cost\rightarrow -sintcos^{2}t=cost[/tex]
triển nào
thưc ra cái căn 2 sin(t+pi/4)=sint+cost
lun đi
vì nó dễ nhớ và đơn giản lắm
[tex]sin^{3}(x-\frac{\pi }{4})=sin^{3}x.cos\frac{\pi }{4}+cos^{3}x.sin\frac{\pi }{4}=(\frac{1}{\sqrt{2}}).(sin^{3}x+cos^{3}x)=\sqrt{2}.sinx[/tex]
=>[tex]sin^{3}+cos^{3}-2.sinx=0[/tex]
Với [tex]sinx=0;cos^{2}x=1[/tex] =>...
Với [tex]sinx\neq 0;cos^{2}\neq 1[/tex] =>[tex]\frac{sin^{3}x}{sin^{3}x}+\frac{cos^{3}x}{sin^{3}x}-\frac{2.sinx}{sin^{3}x}=1+cot^{3}x-2(cot^{2}x+1)=cot^{3}x-2cot^{2}x-1=0[/tex]
Giải phương trình bậc 3 thì áp dụng định lí Cardano nhé!
cách làm đáng yêu
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
@baogiang0304 bài sai rồi không sửa lại hả ông Giang?
ưk tôi sai rồi tôi sai ở ngay đoạn đầu tiên đáng lẽ tất cả mũ 3 nhung do lầm lẫn nên từng cái mũ 3 .Nhưng không biết cách sửa và mệt quá nên mai tôi sửa nhé.P/s:Tôi thích cãi nhau lành mạnh với bà Trà quá cơ ^.^ .
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
ưk tôi sai rồi tôi sai ở ngay đoạn đầu tiên đáng lẽ tất cả mũ 3 nhung do lầm lẫn nên từng cái mũ 3 .Nhưng không biết cách sửa và mệt quá nên mai tôi sửa nhé.P/s:Tôi thích cãi nhau lành mạnh với bà Trà quá cơ ^.^ .
cần tôi sửa cho luôn không ông Giang?
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
ưk tôi sai rồi tôi sai ở ngay đoạn đầu tiên đáng lẽ tất cả mũ 3 nhung do lầm lẫn nên từng cái mũ 3 .Nhưng không biết cách sửa và mệt quá nên mai tôi sửa nhé.P/s:Tôi thích cãi nhau lành mạnh với bà Trà quá cơ ^.^ .
cần tôi sửa cho luôn không ông Giang?
sao p lawngfg nhằng vậy nhỉ
cần j sửa sai thì thui
dù j cũng có key kia rồi
 
Top Bottom