K
ketbannhe
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
hết lớp 9 qua lớp 10, chắc hẳn chúng ta đều biết đến các tiên đề, định lý lấy tên của các nhà toán học như Euclid (Ơ-clít), Pythagoras (Pythagore, Pi-ta-go), Thales (Ta-lét); bất đẳng thức Cauchy (Cô-si), định lý Viète (Vi-ét)... nhưng liệu có ai biết rằng họ là người nước nào, câu chuyện về cuộc đời của họ hay là những định lý khác của họ mà chúng ta chưa được học không? Vậy nếu mem nào có hứng thú với môn toán thì không chỉ làm và giải các bài tập mà nên tìm hiểu thêm về cuộc đời của họ nữa nhé Như người ta vẫn thường nói "chúng ta đang đứng trên vai những người khổng lồ", vậy thì tại sao ta lại không biết gì về những người khổng lồ ấy nhỉ?
Ah, còn bất đẳng thức Bunyakovsky (Bunhiacopxki); định lý Ptolemaeus (Ptoleme), nguyên lý Dirichlet (Đi-ríc-lê), đường tròn Euler (Ơ-le), định lý Bézout (Bơ-zu), Heron (Hê-rông), Ceva và Menelaus thì trong chương trình không có nhưng chắc đã được thầy cô giới thiệu qua , nhưng một số định lý như Ceva (Xê-va) và Menelaus mình không biết là của ai (có phải là của ông Ceva và Menelaus không ta???)
Định lí Ceva là một định lí phổ biến trong hình học cơ bản. Cho một tam giác ABC, các điểm D, E, và F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, và AB. Định lí phát biểu rằng các đường thẳng AD, BE và CF là những đường thẳng đồng qui khi và chỉ khi:
[tex]\frac{AF}{FB}.\frac{BD}{DC}.\frac{EC}{CA}=1[/tex]
Định lý Menelaus là một định lý về các tam giác trong hình học phẳng. Cho tam giác ABC. D, E, F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, AB. Khi đó định lý phát biểu rằng D, E, F thẳng hàng khi và chỉ khi:
[tex]\frac{AF}{FB}.\frac{BD}{DC}.\frac{EC}{CA}=1[/tex]
mình post lên để mem nào chưa biết thì tham khảo nhá!
Ah, còn bất đẳng thức Bunyakovsky (Bunhiacopxki); định lý Ptolemaeus (Ptoleme), nguyên lý Dirichlet (Đi-ríc-lê), đường tròn Euler (Ơ-le), định lý Bézout (Bơ-zu), Heron (Hê-rông), Ceva và Menelaus thì trong chương trình không có nhưng chắc đã được thầy cô giới thiệu qua , nhưng một số định lý như Ceva (Xê-va) và Menelaus mình không biết là của ai (có phải là của ông Ceva và Menelaus không ta???)
Định lí Ceva là một định lí phổ biến trong hình học cơ bản. Cho một tam giác ABC, các điểm D, E, và F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, và AB. Định lí phát biểu rằng các đường thẳng AD, BE và CF là những đường thẳng đồng qui khi và chỉ khi:
[tex]\frac{AF}{FB}.\frac{BD}{DC}.\frac{EC}{CA}=1[/tex]
Định lý Menelaus là một định lý về các tam giác trong hình học phẳng. Cho tam giác ABC. D, E, F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, AB. Khi đó định lý phát biểu rằng D, E, F thẳng hàng khi và chỉ khi:
[tex]\frac{AF}{FB}.\frac{BD}{DC}.\frac{EC}{CA}=1[/tex]
mình post lên để mem nào chưa biết thì tham khảo nhá!
Last edited by a moderator: