Toán một số kiến thức cơ bản về phép chia hết của đa thức

Tina68

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
10
36
19
Gia Lai

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
20
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
1)
$\begin{array}{l}
{n^3} - 3{n^2} - 3n - 1 = \\
= {n^3} + {n^2} + n - = {n^3} + {n^2} + n - 4{n^2} - 4n - 4 + 3\\
= \left( {{n^2} + n + 1} \right)\left( {n - 4} \right) + 3 \vdots {n^2} + n + 1\\
\Rightarrow 3 \vdots {n^2} + n + 1,{n^2} + n + 1 > 0\\
{n^2} + n + 1 = \left\{ {1,3} \right\}\\
T{H_1}:{n^2} + n + 1 = 1\\
\Rightarrow n\left( {n + 1} \right) = 0\\
\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
n = 0\\
n + 1 = 0
\end{array} \right. \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
n = 0\\
n = - 1
\end{array} \right.\\
T{H_1}:{n^2} + n + 1 = 3\\
{n^2} + n - 2 = 0 \Rightarrow \left( {n + 2} \right)\left( {n - 1} \right)\\
\Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
n + 2 = 0\\
n - 1 = 0
\end{array} \right. \Rightarrow \left[ \begin{array}{l}
n = - 2\\
n = 1
\end{array} \right.
\end{array}$
b)
$\begin{array}{l}
103{n^2} + 121n + 70 \vdots n - 1\\
103{n^2} - 103n + 224n - 224 + 294 \vdots n - 1\\
\Rightarrow 294 \vdots n - 1
\end{array}$
tương tự câu 1
c)
$\begin{array}{l}
{n^3} - {n^2} + 2n + 7 \vdots {n^2} + 1\\
= {n^3} + n - {n^2} - 1 + n + 8 \vdots {n^2} + 1\\
\Rightarrow n + 8 \vdots {n^2} + 1\\
\Rightarrow \left( {n + 8} \right)\left( {n - 8} \right) \vdots {n^2} + 1\\
\Rightarrow {n^2} + 1 - 65 \vdots {n^2} + 1\\
\Rightarrow 65 \vdots {n^2} + 1
\end{array}$
tương tự câu 1 và 2
2)
\begin{array}{l}
1 + x + {x^{19}} + {x^{199}} + {x^{1995}}\\
${x^{1995}} - x = x\left( {{x^{1994}} - 1} \right) = x\left( {{x^{1994}} - {1^{998}}} \right) \vdots 1 - {x^2}\\
{x^{199}} - x = x\left( {{x^{198}} - 1} \right) = x\left( {{x^{198}} - {1^{99}}} \right) \vdots 1 - {x^2}\\
{x^{19}} - x = x\left( {{x^{18}} - 1} \right) = x\left( {{x^{18}} - {1^9}} \right) \vdots 1 - {x^2}\\
\Rightarrow 1 + x + {x^{19}} + {x^{19}} + {x^{1995}} = {x^{1995}} - x + {x^{199}} - x + {x^{19}} - x + 4x + 1\\
\Rightarrow 1 + x + {x^{19}} + {x^{19}} + {x^{1995}}:1 - {x^2} dư 4x+1
\end{array}$
 
Top Bottom