Toán 9 Một số hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
Bỏ học\color{Blue}{\text{Bỏ học}}
Gọi HH là trung điểm ABAB.
Lấy điểm EE đối xứng với JJ qua ABAB
Dễ chứng minh được tứ giác AEBJAEBJ là hình bình hành. (có thể chỉ ra nó là hình thoi nhưng không cần thiết)
AE=BJ;AEBJ\Rightarrow AE=BJ; AE\parallel BJ
BJACBJ\perp AC (do ABCDABCD là hình thoi) nên AEACAE\perp AC.
Xét AEC\triangle AEC vuông tại AA. Áp dụng hệ thức lượng ta có:
1AH2=1AE2+1AI2=1BJ2+1AI2\dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AE^2}+\dfrac{1}{AI^2}=\dfrac{1}{BJ^2}+\dfrac{1}{AI^2}
Ta có AH=0,5AH=0,5 nên 1BJ2+1AI2=4\dfrac{1}{BJ^2}+\dfrac{1}{AI^2}=4
Nếu bạn có thắc mắc bạn hãy hỏi tại đây nhé ^^ Tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Last edited:
Top Bottom