Toán 9 Một số hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
18
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
28A7EAD9-E84D-4551-98C2-D31AB5692786.jpeg
Vẽ đường thẳng qua A vuông góc với AN cắt DC lại E
khi đó AD là đường cao trong tam giác vuông AEN
ta có: [TEX]\frac{1}{AD^2}=\frac{1}{AE^2}+\frac{1}{AN^2}[/TEX]
đối chiếu với đề bài thì ta thấy
[TEX]\frac{1}{AE^2}=\frac{4}{AM^2}=\frac{1}{(\frac{AM}{2})^2}[/TEX]
Vậy ta cần chứng minh [TEX]AE=\frac{AM}{2}[/TEX]
Chứng minh được [TEX]\Delta{ADE}[/TEX] đồng dạng [TEX]\Delta{ABM}[/TEX] (g.g) (chỗ này hơi tắt nếu k hiểu bạn hỏi lại nha)
[TEX]\Rightarrow \frac{AM}{AE}=\frac{AB}{AD}=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AE=\frac{AM}{2}[/TEX]
kết luận ....
 
Last edited:
Top Bottom