Toán 9 Một số hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
J50s6f5N.jpg
Đặt BD = x, CD = y. Giả sử x< y
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác AHD ( H = 90) ta có:
[tex]HD=\sqrt{AD^2-AH^2}=27(cm)[/tex]
Vẽ tia phân giác ngoài tại A, cắt BC kéo dài tại E. Dễ thấy EAD = 90 (tổng của hai tia phân giác trong ngoài) => AE _|_ AD
=> [tex]AD^2=EH.DH[/tex] [tex]\Rightarrow DE=\frac{AD^2}{HD}=75(cm)[/tex]
Theo tính chất tia phân giác trong và ngoài ta có:
[tex]\frac{BD}{CD}=\frac{EB}{EC}\Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{75-x}{75+y}(1)[/tex]
Mà: BD + DC = BC = 40 cm => x+y = 40(cm) => y = 40 - x (2)
Thay (2) vào (1) ta có:
[tex]\frac{x}{40-x}=\frac{75-x}{115-x}\Leftrightarrow x^2-115x+1500=0\Leftrightarrow (x-15)(x-100)=0[/tex]
Mà x < 40 nên x = 15 => y = 25
Vậy BD = 15cm, DC = 25cm
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
View attachment 79009
Đặt BD = x, CD = y. Giả sử x< y
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác AHD ( H = 90) ta có:
[tex]HD=\sqrt{AD^2-AH^2}=27(cm)[/tex]
Vẽ tia phân giác ngoài tại A, cắt BC kéo dài tại E. Dễ thấy EAD = 90 (tổng của hai tia phân giác trong ngoài) => AE _|_ AD
=> [tex]AD^2=[COLOR=#0000ff]EH[/COLOR].DH[/tex] [tex]\Rightarrow DE=\frac{AD^2}{HD}=75(cm)[/tex]
Theo tính chất tia phân giác trong và ngoài ta có:
[tex]\frac{BD}{CD}=\frac{EB}{EC}\Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{75-x}{75+y}(1)[/tex]
Mà: BD + DC = BC = 40 cm => x+y = 40(cm) => y = 40 - x (2)
Thay (2) vào (1) ta có:
[tex]\frac{x}{40-x}=\frac{75-x}{115-x}\Leftrightarrow x^2-115x+1500=0\Leftrightarrow (x-15)(x-100)=0[/tex]
Mà x < 40 nên x = 15 => y = 25
Vậy BD = 15cm, DC = 25cm
ED??!:D
 
Top Bottom