một số dạng toán sinh thương gặp

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1::chuỗi polipeptit do gen đột biến tổng hợp giảm 1 axit amin thứ 100 so với chuỗi polipeptit do gen bình thường tổng hợp.Vị trí xảy ra đột biến mất 3 cặp nu trên gen ?và số liên kết hidro của gen giảm tối đa là bao nhiêu?
CÂU 2:một gen có 180 chu kì xoắn ,số liên kết hidro của AvàT bằng 2/3 lần số liên kết giữa G và X,Xác định số nu loại T?
CÂU 3:Gen A quy dịnh quả đỏ.gen a quả vàng
P: cái 3n Aaa x Đực 3n AAa
tỉ lệ phân tính kiểu hình ở F1 ? cho biết hạt phấn 2n không tham gia thụ tinh
CÂU 4:TRONG MỘT QUẦN THỂ CÓ 800000 NGƯỜI ,TRONG ĐÓ CÓ 320 NGƯỜI BỊ BẠCH TẠNG,NẾU MỘT CẶP BỐ MẸ BÌNH THƯỜNG TRONG QT NÀY CÓ CON BẠCH TẠNG THÌ XÁC XUẤT ĐẺ CÓ ĐỨA CON BẠCH TẠNG NÀY LÀ BAO NHIÊU?
CÂU 5:F1 có kiểu gen:
Aa(DE/de)X^MX^m,hoán vị tần số 36%,hỏi tỉ lệ giao tử ADEX^m
 
M

moon_blue

theo minh làm thì kết quả các bài như sau: nhưng có sai chỗ nào thì xịn mọi người đừng cười trê nha!
bài 1: từ giả thiết bài cho => A=G=X=T=900 Nu
bài 2: mất aa thứ 100 trong chuỗi polipeptit =>tương ứng mất bộ 3 thứ 100 trong mạch mARN
=> số liên kết H tối đa có thể mất =27 lk tương ứng với bộ 3 không chứa A và T
bài 3: AAa-> 1AA:2A:2Aa:1a
Aaa->1A:2Aa:2a:1aa
Aaa x AAa => tỉ lệ kiểu gen: 2AA:3Aa:2aa
=>tlkh: 5 đỏ:2 vàng
bài 4: tỉ lệ người bị bạch tạng trong quần thể : 0,0004
người bạch tạng là đột biến gen lặn trên NST thường có gen aa
=> a=0,02 =>A=1-0,02=0,98 =>Aa=0,02x0,98=0,0196
bố mẹ mang kiểu gen bình thường nhưng để sinh con bạch tạng => gen dị hợp Aa
Aa x Aa => aa=(Aa:2)^2=> xác suất = 1/4 x (0.0196:2)^2 x100=0,002401
bài 5 : xét gen DE/de có f=36%
=>DE=de=(100-36)/2 %=> tỉ lệ DE=de=32/100=8/25
=> tỉ lệ giao tử ADEX^m=1/2 x 8/25 x 1/2 = 2/25
 
K

ken_crazy

câu 1 mất aa thứ 100 trên chuỗi polipeptit đã tổng hợp nghĩa là mất aa ở vi trí 101 trên gen (hay trên mARN) .Tương ứng với 3 cặp gen ở vị trí 303, 304,305 . Còn số lket hidro giảm tối da là 9 cái. Chú ý là Cặp nu mã hóa cho 1 aa. Chứ ko phải là 3 bộ 3 .
 
V

vanculete

CÂU 4:TRONG MỘT QUẦN THỂ CÓ 800000 NGƯỜI ,TRONG ĐÓ CÓ 320 NGƯỜI BỊ BẠCH TẠNG,NẾU MỘT CẶP BỐ MẸ BÌNH THƯỜNG TRONG QT NÀY CÓ CON BẠCH TẠNG THÌ XÁC XUẤT ĐẺ CÓ ĐỨA CON BẠCH TẠNG NÀY LÀ BAO NHIÊU?

bài giải

[TEX]=>aa =320/8000000=0,0004 =>a=0,02=>A=0,98 => AA= 0,9604 ; Aa =0,0392[/TEX]

Bố mẹ bình thường , mà muốn đẻ em bé bạch tạng => Bố mẹ có kiểu gen [TEX]Aa [/TEX]

xác suất 2 cặp vợ chồng này đẻ ra em bé bạch tạng

[TEX][ \frac{0,0392}{0,0392+0,9604}]^2 \frac{1}{4} =0,00038[/TEX]

CÂU 5:F1 có kiểu gen:
[TEX]Aa(DE/de)X^MX^m[/TEX],hoán vị tần số [TEX]36%[/TEX],hỏi tỉ lệ giao tử [TEX]ADEX^m[/TEX]

bài giải

tần số hoán vị gen => tỉ lệ giao tử [TEX]De=dE =0,18 DE=de=0,32[/TEX]

=>tỉ lệ giao tử [TEX]ADEX^m =0,5*0,32*0,5=0,08[/TEX]

CÂU 3:Gen A quy dịnh quả đỏ.gen a quả vàng
P: cái 3n Aaa x Đực 3n AAa
tỉ lệ phân tính kiểu hình ở F1 ? cho biết hạt phấn 2n không tham gia thụ tinh

bài giải

P cái:[TEX] ( 2Aa : 1aa : A : 2a ) X [/TEX] đực [TEX]( 2Aa : 1AA : 2A : 1a )[/TEX]

giao tử hạt phấn 2n không tham gia thụ tinh => " đập chết hết [TEX]2Aa ,1aa[/TEX] của cái "

viết lại: cái [TEX](A :2a ) X [/TEX] đực[TEX] ( 2Aa : 1AA : 2A : 1a )[/TEX]

kiểu hình ( 2 đỏ : 2 vàng ) ( 5 đỏ : 1vàng ) = 10 đỏ : 2đỏ : 10 đỏ : 2vàng

[TEX] =>[/TEX] viết lại 11 đỏ :1 vàng
 
Last edited by a moderator:
A

anyds

CÂU 1::chuỗi polipeptit do gen đột biến tổng hợp giảm 1 axit amin thứ 100 so với chuỗi polipeptit do gen bình thường tổng hợp.Vị trí xảy ra đột biến mất 3 cặp nu trên gen ?và số liên kết hidro của gen giảm tối đa là bao nhiêu?
CÂU 2:một gen có 180 chu kì xoắn ,số liên kết hidro của AvàT bằng 2/3 lần số liên kết giữa G và X,Xác định số nu loại T?
CÂU 3:Gen A quy dịnh quả đỏ.gen a quả vàng
P: cái 3n Aaa x Đực 3n AAa
tỉ lệ phân tính kiểu hình ở F1 ? cho biết hạt phấn 2n không tham gia thụ tinh
CÂU 4:TRONG MỘT QUẦN THỂ CÓ 800000 NGƯỜI ,TRONG ĐÓ CÓ 320 NGƯỜI BỊ BẠCH TẠNG,NẾU MỘT CẶP BỐ MẸ BÌNH THƯỜNG TRONG QT NÀY CÓ CON BẠCH TẠNG THÌ XÁC XUẤT ĐẺ CÓ ĐỨA CON BẠCH TẠNG NÀY LÀ BAO NHIÊU?
CÂU 5:F1 có kiểu gen:
Aa(DE/de)X^MX^m,hoán vị tần số 36%,hỏi tỉ lệ giao tử ADEX^m
Eh sao đề này giống ở 218 Lý Tự trọng wa!Hôm bữa mình cũng làm 1 đề có mấy câu y chang
 
Top Bottom