Toán 9 Một số dạng tìm x

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
View attachment 95779
Giúp mình câu b, c đi. Mai thi rồi
b. Điều kiện x + 5 [tex]\geq[/tex] 0 => x [tex]\geq[/tex] - 5
[tex]\sqrt{4x + 20} - 3\sqrt{5 + x} + 7\sqrt{9x + 45} = 16 \Leftrightarrow \sqrt{4(x + 5)} - 3\sqrt{x + 5} + 7\sqrt{9(x + 5)} = 16 \Leftrightarrow 2\sqrt{x + 5} - 3\sqrt{x + 5} + 21\sqrt{x + 5} = 16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20\sqrt{x + 5} = 16 \Leftrightarrow \sqrt{x + 5} = \frac{4}{5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x + 5 = \frac{16}{25} \Leftrightarrow x = \frac{16}{25} - 5 \Leftrightarrow x = -\frac{9}{5}[/tex] (TM Điều kiện)
c. [tex]\sqrt{(2x - 3)^{2}} = 1 \Leftrightarrow \left | 2x - 3 \right | = 1 \Leftrightarrow[/tex]
2x - 3 = 1 => x = 2
2x - 3 = - 1 => x = 1
 

Nguyễn Nhật Ánh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
86
27
26
20
Gia Lai
b. Điều kiện x + 5 [tex]\geq[/tex] 0 => x [tex]\geq[/tex] - 5
[tex]\sqrt{4x + 20} - 3\sqrt{5 + x} + 7\sqrt{9x + 45} = 16 \Leftrightarrow \sqrt{4(x + 5)} - 3\sqrt{x + 5} + 7\sqrt{9(x + 5)} = 16 \Leftrightarrow 2\sqrt{x + 5} - 3\sqrt{x + 5} + 21\sqrt{x + 5} = 16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20\sqrt{x + 5} = 16 \Leftrightarrow \sqrt{x + 5} = \frac{4}{5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x + 5 = \frac{16}{25} \Leftrightarrow x = \frac{16}{25} - 5 \Leftrightarrow x = -\frac{9}{5}[/tex] (TM Điều kiện)
c. [tex]\sqrt{(2x - 3)^{2}} = 1 \Leftrightarrow \left | 2x - 3 \right | = 1 \Leftrightarrow[/tex]
2x - 3 = 1 => x = 2
2x - 3 = - 1 => x = 1
20181227_154316.png
 
Top Bottom