một số dạng lập pt mf hay gặp trong đề thi đại học_giải theo chương trình mới

C

cohoctro_91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hiiii...có ai bit pp giải các dạng bài dưới đây thì bớt chút thời gian post lên giúp mình với THANK nhìu (mọi người nhớ là làm theo chương trình mới nha)
1> viết pt mặt phẳng chứa đường thẳng d và tạo với mf (Q) một góc bất kì
VD:lập pt mf chứa đường thẳng d tạo bởi 2 mf:
(P1): x+y-2=0
(P2): y+z-2=0
và tạo với mf (Q) một góc bằng 60 độ


2>lập pt mf chứa đường thẳng d và tạo với đường thẳng d1 1 góc bất kì
VD:
lập pt mf chứa đường thẳng d và tạo với d1 một góc 60 độ biết:
d tạo bởi 2 mf:
(P1): x+y-2=0
(P2): y+z-2=0
và d1 có pt tham số
x=2-2t
y=3+4t
z=-5+5t

3>lập pt mf chứa đường thẳng d và có khoảng cách đến d1 bằng a(a=const)
VD: lập pt mf chứa đường thẳng d tạo bởi 2 mf:
(P1): x-3z-2=0
(P2): y+5z-1=0
và có khoảng cách đến A(1,-1,0) bằng 1


4> cho đường thẳng d và 2 mf (P1) và (P2) có phương trình cho trước . lập pt mf (P) chứa đường thẳng d và (P) cắt (P1) ,(P) cắt (P2) là 2 đường thẳng trực giao

hì hôm sau đưa VD nhé ....mọi người giúp mình làm với ...tiện thể đưa pp để những bạn # tham khảo luôn
 
Last edited by a moderator:
H

hd_kinh_can_90

2>lập pt mf chứa đường thẳng d và tạo với đường thẳng d1 1 góc bất kì
VD:
lập pt mf chứa đường thẳng d và tạo với d1 một góc 60 độ biết:
d tạo bởi 2 mf:
(P1): x+y-2=0
(P2): y+z-2=0
và d1 có pt tham số
x=2-2t
y=3+4t
z=-5+5t

3>lập pt mf chứa đường thẳng d và có khoảng cách đến d1 bằng a(a=const)
VD: lập pt mf chứa đường thẳng d tạo bởi 2 mf:
(P1): x-3z-2=0
(P2): y+5z-1=0
và có khoảng cách đến A(1,-1,0) bằng 1


4> cho đường thẳng d và 2 mf (P1) và (P2) có phương trình cho trước . lập pt mf (P) chứa đường thẳng d và (P) cắt (P1) ,(P) cắt (P2) là 2 đường thẳng trực giao

hì hôm sau đưa VD nhé ....mọi người giúp mình làm với ...tiện thể đưa pp để những bạn # tham khảo luôn

Bài 2:
Lập (Q) chứa (d)
--->pt (Q) có dạng: (x+y-2)+m(y+z-2)=0
<=> x+(1+m)y+mz-(2+2m)=0
--> vtpt n=(1;1+m;m)
Có vtcp của (d) a=(-2;4;5)
--->sin(d;Q)=|a.n|/(|a|.|n|)=(căn 3)/2
Giải pt trên--> m
----------> pt (Q) cần tìm.

Bài 3:
pt(Q) cần tìm có dạng: (x-3z-2)+m(y+5z-1)=0
<=> x+my+(5m-3)z-(m+1)=0
Có d(A;Q)=(1-m-m-1)/căn (1+m^2+(5m-3)^2)=1
------------->m
---------------> pt (Q) cần tìm

Ấy tự tính nhé, hi hi, giải đến đây là đủ hiểu mà đúng không? à với lại bài 1 chắc ấy chép thiếu đề đấy, phải có thêm pt mp (Q) nữa.
Mà tớ không biết dùng công thức toán học nên thông cảm nhé! ^^
:)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;-
 
C

cohoctro_91

Bài 2:
Lập (Q) chứa (d)
--->pt (Q) có dạng: (x+y-2)+m(y+z-2)=0
<=> x+(1+m)y+mz-(2+2m)=0
--> vtpt n=(1;1+m;m)
Có vtcp của (d) a=(-2;4;5)
--->sin(d;Q)=|a.n|/(|a|.|n|)=(căn 3)/2
Giải pt trên--> m
----------> pt (Q) cần tìm.

Bài 3:
pt(Q) cần tìm có dạng: (x-3z-2)+m(y+5z-1)=0
<=> x+my+(5m-3)z-(m+1)=0
Có d(A;Q)=(1-m-m-1)/căn (1+m^2+(5m-3)^2)=1
------------->m
---------------> pt (Q) cần tìm

Ấy tự tính nhé, hi hi, giải đến đây là đủ hiểu mà đúng không? à với lại bài 1 chắc ấy chép thiếu đề đấy, phải có thêm pt mp (Q) nữa.
Mà tớ không biết dùng công thức toán học nên thông cảm nhé! ^^
:)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;- :)&gt;-
hiiii thank bạn nha nhưng như cách của bạn làm thì cũng là lập pt chùm mặt phẳng rùi...mà chương trình mới đâu có hoc cách đó nên mình cũng thắc mắc nè...ko bit còn cách # ko nhỉ
 
C

chungtinh_4311

bạn gì ơi ai bảo không được dùng chùm vậy theo tớ được biết
chùm không dạy trong sách cả ban cơ bản lẫn nâng cao
nhưng theo các trường chuyên thì được học bổ trợ trùm để dùng mà tin chính xác đó nhá
bạn tớ học chuyên mà
 
Top Bottom