Một số chỗ minh không hiểu làm ơn giải thich giúp mình!

S

sakura_kute31

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Cho tam giác đều ABC, M là điểm bất kì thuộc BC, lấy điểm D và E đối xứng với M lần lượt qua AB và AC. Vẽ hình bình hành DNEM. Chứng minh AN//BC.
Giải
Gọi O là giao điểm của DE và MN. Kẻ DD’, OO’,AH,NN’, EE’ vuông góc với BC. Ta sẽ chứng minh AH=NN’.
Ta có OO’ là đường trung bình của tam gíac MNN’ nên:
NN’=2OO’
Gọi I là giao điểm của MD và AB, K là giao điểm của ME và AC:
AH=MI+MK ( giải thich giúp mình tại sao)
Vì OO’ là đường trung bình của hình thang DEE’D nên:
DD’+EE’=2OO’
Ta có góc EME’=30độ ( giải thích giúp minh tại sao) nên EE’=ME/2=MK. Tương tự DD’=MI; suy ra
DD’+EE’=MI+MK
Từ đó suy ra: AH=2OO’
suy ra: AH=NN’. Từ đó chứng minh được AN//HN’, tức là AN//BC
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

Ta có:

$S_{ABM}+S_{ACM}=S_{ABC}$

$\Leftrightarrow \dfrac{MI.AB}{2}+\dfrac{MK.AC}{2}=\dfrac{AH.BC}{2}$

$\Rightarrow MI.AB+MK.AC=AH.BC$

Mà: $AB=AC=BC$

$\Rightarrow AB(MI+MK)=AH.BC.\ \Rightarrow MI+MK=AH$

$DD'//EE',\ DD' \perp BC.\ \Rightarrow EE' \perp D'E'$

Xét hai tam giác vuông AMK và AEK, ta được:

AK là cạnh chung

$MK=EK\ (gt)$

$\Rightarrow \Delta{AMK}=\Delta{AEK}$ (2 cạnh góc vuông)

$\Rightarrow MK=EK.$

Tam giác vuông MEE' có $EK=EE'=\dfrac{ME}{2}$

$\Rightarrow \widehat{E'ME}=30^0$
 
Top Bottom