một số câu về mạch xc RLC của thầy ĐV. Hùng

P

phankhoahoc001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 1 nguồn xc ổn định. nếu mắc vào nguồn một điện trở thuần R thì dòng điện đi qua R có góa trị hiệu dụng I1=3A, nếu mắc tụ điện vào vào thì đc dđ có I2=4A. nếu mắc R và C nt thì I hiệu dụng là.
2,một mạch điện xc gồm R,L,C có C thay đổi đc. khi cho C thay đổi , điện áp giữa hai bản tụ đạt cực đại và bằng 2U. mối quan hệ giữa cảm kháng Zl và R là
3, nếu đặt vào hai đầu cuộn dây một điện áp một chiều 9v thì cường độ dòng điện trong cuộn dây là 0.5 A. nếu đặt vào hai đầu cuộn dây một điện áp xoay chiều tần số 50 Hz và có giá trị hiệu dụng là 9V thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua cuộn dây là 0.3 A. điện trở thuần và cảm kháng của cuộn dây là
4.cho một đm xc có cuộn dây có điện trở r và độ tự cảm L mắc nối tiếp với điện trở thuần R=50 ôm. điện áp hai đầu mạch và cường độ dòng điện qua mạch có biểu thức
u = 100*căn(2)cos(100pit + pi/2)
i = căn(2)có(100pit + pi/3). r =?
5, biểu thức điện thế hai đầu một đoạn mạch u = 200cos(wt). tại thời điểm t, điẹn áp u = 100V và đang tăng. hỏi từ thời điểm t' = t + T/4 điện áp u có giá trị bằng bao nhiêu ?



bài tập này trong phần mạch điện xc RLC phần 2 của thầy đặng việt hùng.
các bạn giúp mình với, tiện thể ghi rõ cách giải nha. cảm ơn các bạn trước:)>-
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

2,một mạch điện xc gồm R,L,C có C thay đổi đc. khi cho C thay đổi , điện áp giữa hai bản tụ đạt cực đại và bằng 2U. mối quan hệ giữa cảm kháng Zl và R là


Ta có [TEX]U_{C_{max}}=\frac{U.\sqrt{R^2+Z_L^2}}{R}=2U[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{\sqrt{R^2+Z_L^2}}{R}=2 \Leftrightarrow Z_l=R.\sqrt{3}[/TEX]
 
L

luffy_95

4.cho một đm xc có cuộn dây có điện trở r và độ tự cảm L mắc nối tiếp với điện trở thuần R=50 ôm. điện áp hai đầu mạch và cường độ dòng điện qua mạch có biểu thức
u = 100*căn(2)cos(100pit + pi/2)
i = căn(2)có(100pit + pi/3). r =?

ta có [TEX]\varphi=\varphi_u-\varphi_i=\frac{\pi}{6}[/TEX]

[TEX]\left{tan\varphi =\frac{Z_L}{R+r}\\ Z^2=100^2=Z_L^2+(R+r)^2[/TEX]

gải hệ là ra!
 
N

ngaynanglen1184

1. bài này thỉ chỉ cần thay vào thôi:
[TEX]3=\frac{U}{R}[/TEX] ; [TEX]4=\frac{U}{Z_{C}}[/TEX]
khi mắc cả tụ và điện trở:
[TEX]I=\frac{U}{\sqrt{R^{2}+Z_{C}^{2}}}[/TEX] thay 2 biểu thức trên vào là ra.
3. bài này lập hệ pt thôi
5. có 2 cách,
- thay luôn t' vào tính đến dấu nhé
- vẽ đường tròn ra
đáp án: [TEX]100\sqrt{3}[/TEX]
 
Top Bottom