Một số câu trong đề thi

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Trong mp Oxy, Cho 2 dt"
d1: y-2x=0
d2: y+ 2x =0
A thuộc d1
B thuộc d2
TM: vecto OA.OB =3
Tìm M là TĐ của AB và tìm quỹ tích của nó

2. Cho 3 tia Sx, Sy, Sz đôi 1 hợp vs nhau góc 60độ
lấy lần lượt 3 điểm A, B, C thuộc chúng
SA =a
SB =2a
SC =4a
a. Tìm V _S.ABC=?
b. Xd tâm và bkinh m/c ngoại tiếp S.ABC

3. Có 2 tổ hs
tổ 1 gồm 6hs nam, Trong đó có 2hs HD, 2 Hs BN và 2 hs HYên
Tổ 2 có 6 hs nữ Cúng có 2hs HD, 2 Hs BN và 2 hs HYên
Chọn ra mỗi tổ 3hs
tính xác suất để 6hs đc chọn ra mỗi tỉnh có 2 hs 1 nam , 1 nữ
 
B

bunny147

Học *** toán nhưng mà thấy bài của Mp thì cũng đâm đầu vào thử :">
Tớ làm câu 1 nhé ..... đang làm

1.
Trong mp Oxy, Cho 2 dt"
d1: y-2x=0
d2: y+ 2x =0
A thuộc d1
B thuộc d2
TM: vecto OA.OB =3
Tìm M là TĐ của AB và tìm quỹ tích của nó

Giải :
A thuộc d1 nên A(xA; 2xA ) => vto OA (xA; 2xA)
B thuộc d2 nên B(xB ; -2xB )=> OB(xB ; -2xB )
Theo đề ra vto OA.OB = 3
<=> xA.xB - 4xA.xB = 3 <=> xA.xB = -1
M là trung điểm của AB nên tọa độ M thỏa :
2xM = xA + xB và yM = xA - xB
<=> 4xM ^2 = (xA + xB)^2 và yM ^2 = (xA - xB )^2
4.xM ^2 = xA^2 - 2 + xB^2 và yM^2 - 2 = xA ^2 + xB^2
<=> 4.xM^2 - yM^2 = -4
<=> -xM^2 + 1/4 .yM^2 = 1 (*)
Quỹ tích M thỏa pt (*)
HÌnh như ứ phải hyp =.=
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

3. Có 2 tổ hs
tổ 1 gồm 6hs nam, Trong đó có 2hs HD, 2 Hs BN và 2 hs HYên
Tổ 2 có 6 hs nữ Cúng có 2hs HD, 2 Hs BN và 2 hs HYên
Chọn ra mỗi tổ 3hs
tính xác suất để 6hs đc chọn ra mỗi tỉnh có 2 hs 1 nam , 1 nữ

Tớ cứ làm thử nhé, chắc là khôg đúng đâu :D Mướp có kết quả rồi thì xem hộ tớ .

Chọn 6 hs từ 2 tổ : Không gian mẫu = [TEX](C_6^3 )^2[/TEX] = 400
Gọi A là biến cố "6hs chọn ra mỗi tỉnh có 2hs, 1 nam và 1 nữ "

( ko thấy cái trị tuyệt đối đâu cả=.= )
| [tex]{\large\Omega}_A[/tex] | = [TEX]2^3.2^3= 64[/TEX]
\Rightarrow[TEX] P_A = 0,16 [/TEX]

2. Cho 3 tia Sx, Sy, Sz đôi 1 hợp vs nhau góc 60độ
lấy lần lượt 3 điểm A, B, C thuộc chúng
SA =a
SB =2a
SC =4a
a. Tìm V _S.ABC=?
b. Xd tâm và bkinh m/c ngoại tiếp S.ABC

Bài này mình vẽ hình hơi xấu, tại ko xài paint bao giờ .
picture.php

Gọi K là trung điểm SC .
Xét mp(SBC) : Tam giác SBK là tâm giác đều ( SM =SB = 2a , (MSB) = 60 độ )
Mặt khác KBC cân nên góc (KBC) = 30 độ
=> góc (SBC) = 90 độ hay tam giác SBC vuông tại B .
=> BC = ...
=> Diện tích SBC = ...
Gọi I là hình chiếu của A trên mp (SBC) .
N là trung điểm của SB . M là trung điểm đoạn SK .
=> ASNM là tứ diện đều cạnh a
=> I là trọng tâm tam giác SMN => AI = ...
=> V S.ABC = ....
b, Đường thẳng d1 qua K vuông mặt (SBC) là trục đường tròn ngoại tiếp tam giác SBC .
Xét mp(SAB) : Tam giác SAB vuông tại A ( cm tương tự tam giác SBK )
Qua N dựng đường thẳng d2 vuông với mặt phẳng (SAB) : d2 là trục đường tròn ngoại tiếp tam giác SAB
d1 cắt d2 tại O là tâm mặt cầu ngoại tiếp tứ diện S.ABC .

ý b, để bạn bên dưới làm ^^
 
Last edited by a moderator:
L

lengfenglasaingay

2. Cho 3 tia Sx, Sy, Sz đôi 1 hợp vs nhau góc 60độ
lấy lần lượt 3 điểm A, B, C thuộc chúng
SA =a
SB =2a
SC =4a
a. Tìm V _S.ABC=?
b. Xd tâm và bkinh m/c ngoại tiếp S.ABC
Giải:
ta lấy lần lượt trên Sy và Sz các điểm B' và C'. sao cho SA=SB' =SC'=a
như vậy ta có nhận xét sau; tứ diên SAB'C' là một tứ diện đều. Bây giờ coi đỉnh là A ta dễ dàng tìm được k/c từ A đên (SB'C') là a. căn(2/3)
áp dụng công thức: S tamgiác SBC=1/2SB.SC.sin60=2căn(3).a^2
=> V ASBC=
b. có hình thì thật tuyệt
ta gặp may ở câu này là vì tam giác SBC vuông tại B vậy đưởng thẳng vuông với (SBC) cách đều S, B, C đi qua trung điểm I của SC. Đến đây hơi gà về cách xách định tâm mặt cầu nên đành làm theo phía đại số.
A' là hình chiếu của A lên (SBC)
ta tính được A'I= a. căn( 7/3) ( phép tính ni nhiều căn quá ghi ra khó khăn)
Ta sẽ chia làm 2 TH:\
Th1 tâm O nằm cùng phía với A. ta có nhân xét; Các điểm A', A, I, O (A' là hình chiếu của A lên (SBC) ) tạo thành 1 hình thang vuông.
ta goi OI= x => OS= căn( x^2+ (2a)^2) (2)
IA= căn(|AA'- x|^2+7/3.a^2) (1)
ta có phương trình (1)=(2) ptrình này đơn giản bình phương cái tìm ra x luôn
bây giơ mình phải đi học thêm tỉ nựa sẽ xét thêm trưởng hợp 2.


tiên đây chomìnhhoirr luôn: Tại sao máy tính của mình laị không cho phép nhìn thấy các công thức toán học, pt hóa học. mình phải cài thêm cái gì, phải chạy trên trình duyệt gì. hề điều hành chi

Bạn add nick : Hocmai.tuvan4 để hỏi nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom