Một số câu trong đề thi thử

N

ngobuongbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình một số bài này với , thanks
( hướng dẫn chi tiết giúp mình nha ;) , môn sinh mình hơi kém :p )

1.Ở một cơ thể, nếu chỉ xét ba cặp gen dị hơp Aa,Bb,Dd trên nhiễm sắc thể thường .Nếu ba cặp gen này nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì khi cơ thể này phát inh giao tử có thể cho tối đa bao nhiêu loại giao tử?
2.bệnh tiểu đường do cặp alen A, a quy định. Nhóm máu do 3 alen I^{A}, I^{B}, I^{O} quy định, các gen quy định hai tính trạng này phân li độc lập với nhau. Bố có kiểu gen AaI^{A}I^{O}, mẹ có kiểu gen AaI^{B}I^{O}.Xác suất để cặp bố mẹ này sinh được một con trai bị bệnh tiểu đường ,nhóm máu A, 1 con gái bình thường nhóm máu O là ?
3.Khi cho giao phấn giữa hai cây cùng loài người ta thu được F1 có tỉ lệ phân li 70% thân cao, quả tròn, 20% thân thấp , quả bầu dục, 5% thân cao, quả bầu dục, 5% thân thấp, quả tròn. KG của cây bố, mẹ và quy luật di truyền chi phối các tính trạng trên là
A. AB/ab -AB/ab, hoán vị vả hai bên bố và mẹ tới tần số hoán vị như nhau là 10%
B. AB/ab -AB/ab, hoán vị một bên bố hoặc mẹ với tần số hoán vị là 20%
C. AaBb- AaBb, phân li độc lập
D.Ab/aB -Ab/aB, hoán vị một bên bố hoặc mẹ với tần số hoán vị là 10%
4.Nếu tỉ lệ (A +G)/ (T+X) trên mạch thứ nhất của một phân tử AND đạt giá trị là 0.4 thì giá trị này trên mạch đối diện là
5. Gen 1 có 2 alen, gen 2 có 3 alen, gen 3 có 4 alen. Các gen này cùng nằm trên một cặp NST tương đồng. Trong quần thể tối đa co sbao nhiêu kiểu gen khác nhau ?
6.Một tế bào sinh duch đực xét ba cặp NST đồng dạng có kí hiệu AaBbDd, giả sử không có hiện tượng trao đổi chéo xáy ra . Thực tế tế bào này sẽ cho bao nhiêu giao tử?
7.giả sử trong một gen có một bazo adenin trở thành dạng hiếm (A*) thì sau bốn lần nhân đôi sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế A-T bằng G-X
8.Ở một loài thực vật , A quy định quả ngọt là trội hoàn toàn so với a quy định quả chua. B quy định chín sớm là trội hoàn toàn so với b quy định tính trạng chín muộn.Đem lai giữa hai cây dị hợp về cả hai locus nghiên cứu thu đc ở F2 có 4 loại kiểu hình , trong đó có 24% KH quả chua, chín sớm. Các loại KH quả ngọt, chín sớm; quả ngọt, chín muộn và quả chua , chín muộn ở F2 xuất hiện với tỉ lệ lần lượt là ?
 
V

vippro9xxxxx

Câu 1) 3 cặp gen mà nằm trên 2 cặp NST thi sẽ có 2 cặp nằm trên 1 NST và cặp còn lại nằm riêng trên 1 NST. Vập nếu 2 cặp gen cùng nằm trên 1 NST đó không xảy ra TĐC thì sẽ tạo 2 loại giao tử, còn cặp gen thứ 3 sẽ cho 2 giao tử nên tạo được tối đa 2*2=4, nếu 2 cặp gen cùng nằm trên 1 NST đó có TĐC thì tạo được 4 giao tử và cặp thứ 3 cũng cho 2 giao tử như trên nên co 4*2=8
câu 2)
TH1 muốn sinh con trai bị bệnh, nhóm A:
-đầu tiên xác xuất sinh con trai là:1/2
-xác xuất bị bệnh là:1/4 (1AA:2Aa:1aa)
-xác xuất nhóm máu A là:1/4 (1 IAIO:1IBIO:1IAIB:1IOIO)
---->xác xuấ là: 1/2*1/4*1/4=1/32
TH2: sinh con gái bình thường, máu O
-xác xuất sinh con gái:1/2
-xác xuất bình thường:3/4 (1AA:2Aa:1aa)
-xác xuất máu O là:1/4 (1IAIO:1IBIO:1IAIB:1IOIO)
--->xác xuât là:1/2*3/4*1/4=3/32
câu 3)
xét tỉ lệ từng cặp tính trạng:
-cao/thấp=3/1-->A:cao, a:thấp--->P:Aa * Aa
-tròn/bdục=3/1-->B:tròn, b:bdục--->P:Bb *Bb
-tổ hợp 2 cặp tính trạng lại:
P: AaBb * AaBb
mà: (3:1)*(3:1)#9:3:3:1-->không phải phân li đợc lập
ta thấy ở F2: 14:4:1:1=20 tổ hợp--->làm tăng biến dị tổ hợp-->Hoán vị gen(nếu có ít tổ hợp hơn, tức hạn chế biến dị nên là lk gen)
mà: thấp,bdục=20%=40%*50%
-->một bên phải có KG AB/ab và lk hoàn toàn để cho ab=50%, còn một bên cho giao tử ab=40% nên có KG là AB/ab, f=100-2*40=20%
câu 4)
ở mạch 1 có (A G)/(T X)=0,4=4/10
-mà A1=T2, T1=A2, G1=X2, X1=G2, nên tỉ lệ này trên mạch 2 là 10/4
câu 5)
các gen nằm trên 1 NST nên ta có thể coi là 1 gen với số alen bằng tích số alen cuả các gen
vậy số alen cua gen ( gồm 3 gen cùng nằm trên 1 NST): 2*3*4=24 alen--> số KG là:n*(n 1)/2=300
câu 6)trong thực tế khi GP tb sinh dục sẽ tạo ra 4 giao tử nhưng chỉ có 2 loại giao tử
câu7) ta có: (A G)/(T X)=0,4=4/10, mà A1=T2,G1=X2, T1=A2, X1=G2
---->tỉ lệ này trên mạch bở sung là 10/4
 
Top Bottom