một số câu trong đề thi giải gium mình với

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
.Cho phép lai:
P: AB/ab × ab/ab (tần số hoán vị gen là 20%)
Các cơ thể lai mang hai tính trạng lặn chiếm tỉ lệ?
2.
Biết gen A quy định quả dài, a: quả ngắn; Gen B quy định quả ngọt, b: quả chua. Hai cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Đem lai phân tính F1 dị hợp 2 cặp gen thu được 3 cây quả dài - ngọt : 3 cây quả ngắn - chua : 1 cây quả dài - chua : 1 cây quả ngắn - ngọt, kiểu gen và tần số hoán vị của F1 ?
 
Q

quynhdihoc

1
.Cho phép lai:
P: AB/ab × ab/ab (tần số hoán vị gen là 20%)
Các cơ thể lai mang hai tính trạng lặn chiếm tỉ lệ?


Giải:
Dù có xảy ra hoán vị gen hay không thì cơ thể mang kgen ab/ab đều cho 100% giao tử ab
TH1: AB/ ab xảy ra hoán vị gen
--> G: 40% AB, 40% ab, 10% Ab, 10% aB
--> F: 40% AB/ab , 40% ab/ab, 10% Ab/ab, 10% aB/ab
Vậy cơ thể lai mang hai tính trạng lặn chiếm tỉ lệ 40%

TH2: AB/ab không xảy ra hoán vị gen
--> G: 50% AB, 50% ab
-->F: 50% AB/ab , 50% ab/ab
Vậy cơ thể lai mang hai tính trạng lặn chiếm tỉ lệ 50%

Theo mình là thế..... ^^!
bài 2 để bạn khác làm giúp bạn nhé !
 
Last edited by a moderator:
V

vanhieu83_nd

2.
Biết gen A quy định quả dài, a: quả ngắn; Gen B quy định quả ngọt, b: quả chua. Hai cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Đem lai phân tính F1 dị hợp 2 cặp gen thu được 3 cây quả dài - ngọt : 3 cây quả ngắn - chua : 1 cây quả dài - chua : 1 cây quả ngắn - ngọt, kiểu gen và tần số hoán vị của F1 ?

dài,ngọt và ngắn chua chiếm tỉ lệ lớn và bằng nhau nên ==> cơ thể đem lai là dị hợp đều AB/ab tần sốhoán vị gen = ( 1+ 1 ) : 8 = 25% vì cơ thê cho 4 laọi giao tử thành 2 nhóm là AB=ab = 37,5% Ab = aB = 12,5%
còn cơ thể ab/ab cho 100% giao tử ab
 
Top Bottom