một số câu trắc nghiệm trong đề thi thử, cần giúp!

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là một số câu trong đề thi thử lần 1 năm 2012 của trường chuyên đhsp hà nội, ai biết giúp mình giải chi tiết với nào :)
câu 1: cho 10,6g hh A gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kim loại kiềm thổY tác dụng hết với 300ml dung dịch HCl 1M (loãng), thu được dung dịch B và 5,6l khí (đkc). dẫn từ từ khí CO2 vào dd B. số gam kết tủa cực đại tạo thành là:
A. 20g B. 15g C.10g D. 5g
đa: C

câu 2: 7,2g hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA td với dung dịch HCl dư. Hấp thụ khí CO2 vào 450ml dd Ba(OH)2 0,2M được 15,76g kết tủa. xác định 2 muối
A. MgCO3 và CaCO3
B. BeCO3 và MgCO3
C. CaCO3 và SrCO3
D. phương án khác
đa: D

câu 3: cho Fe phản ứng với H2SO4 thu được khí A và 11,04g muối. tính số gam Fe phản ứng biết rằng số mol Fe pư bằng 37,5% số mol H2SO4 pư
a. 33,6g
b.3,2256g
c.4,24g
d.3,36g
đa: d

câu 4: cho a mol CO2 td với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được dung dịch X và b mol kết tủa. cho thêm Na2SO4 vào dung dịch X tới dư thu thêm c mol kết tủa nữa. tìm quan hệ giữa a, b, c
a. a=c
b. a=b
c. a=b+2c
d. phương án khác
đa: d
câu 4 thì mình giải lại ra phương án c
 
G

giotbuonkhongten

câu 1: cho 10,6g hh A gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kim loại kiềm thổY tác dụng hết với 300ml dung dịch HCl 1M (loãng), thu được dung dịch B và 5,6l khí (đkc). dẫn từ từ khí CO2 vào dd B. số gam kết tủa cực đại tạo thành là:
A. 20g B. 15g C.10g D. 5g
đa: C
Biết số mol H+, số mol H2 --> pp trung bình tìm 2 kim loại
21,2 < M < 42,4 --> 0,2 mol Na và 0,15 mol Ca
Vì tác dụng vs HCl trước nên sẽ có 0,1 mol Ca(OH)2 --> kết tủa max = 10g


câu 2: 7,2g hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA td với dung dịch HCl dư. Hấp thụ khí CO2 vào 450ml dd Ba(OH)2 0,2M được 15,76g kết tủa. xác định 2 muối
A. MgCO3 và CaCO3
B. BeCO3 và MgCO3
C. CaCO3 và SrCO3
D. phương án khác
đa: D

nBaCO3 = 0,08 mol, nOH- = 0,09 mol --> nCO2 = 0,01 mol trung bình --> 2 muối


câu 3: cho Fe phản ứng với H2SO4 thu được khí A và 11,04g muối. tính số gam Fe phản ứng biết rằng số mol Fe pư bằng 37,5% số mol H2SO4 pư
a. 33,6g
b.3,2256g
c.4,24g
d.3,36g
đa: d

Fe tác dụng với H2SO4

SO42- +4H+ +2e --> SO2 + 2H2O
--> số mol SO2/nH2SO4 = 1/2
nFe/nH2SO4 = 0,375 = 3/8 --> nFe/nSO2 = 3/4 --> mFe2(SO4)3 = 11,04 g --> đáp án
 
Top Bottom