Một số câu thi thử trường mình

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Chọn câu không đúng
A.Trong trường hợp tính trạng trội lặn hoàn toàn người ta không cần dùng lai phân tích để kiểm tra kiểu gen của cây mang tính trạng trội vì mỗi kiểu hình do 1 kiểu gen quy định
B.Khi Menđen cho các cá thể F2 có kiểu hình giống F1 tự thụ thì thu F3 có tỉ lệ kiểu hình là 1/3 F3 đồng tính,2/3 F3 phân tính theo tỉ lệ 3:1
C.Khi cho thế hệ F1 tự thụ Menđen đã thu F2 có tỉ lệ kiểu hình: ¼ giống bố đời P:2/4 giống F1:1/4 giống mẹ đời P
D.Khi đem lai phân tích các cá thể trội ở F2 thì Menđen thu được kết quả 1/3 kiểu gen giống P trội và 2/3 giống F1

Câu 6: Người ta cho bò đen giao phối với bò đen thu F1 toàn bò đen.Nhưng khi cho bò đen F1 giao phối tự do với nhau thu F2 có bò đen lẫn bò vàng.Biết rằng tính trạng trên do 1 cặp gen quy định.Kết quả phân li kiểu hình ở F2 như thế nào
A.9:7 B.3: C.15:1 D.7:1

 
C

canhcutndk16a.

Câu 6: Người ta cho bò đen giao phối với bò đen thu F1 toàn bò đen.Nhưng khi cho bò đen F1 giao phối tự do với nhau thu F2 có bò đen lẫn bò vàng.Biết rằng tính trạng trên do 1 cặp gen quy định.Kết quả phân li kiểu hình ở F2 như thế nào
A.9:7 B.3:1 C.15:1 D.7:1
Tính trạng do 1 gen qđ thì chỉ có thể phân tính theo tỉ lệ 3:1 mà thôi :))
Người ta cho bò đen giao phối với bò đen thu F1 toàn bò đen:
[TEX]AA...x...A a-----> 1AA:1A a[/TEX]

khi cho bò đen F1 giao phối tự do với nhau thu F2 có bò đen lẫn bò vàng.
[TEX]Aa...x...A a-----> 3A-:1a a[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

Tính trạng do 1 gen qđ thì chỉ có thể phân tính theo tỉ lệ 3:1 mà thôi :))
[TEX]AA...x...A a-----> 1AA:1A a[/TEX]
[TEX]Aa...x...A a-----> 3A-:1a a[/TEX]


SAI ROÀI

ĐỊNH LUẬT PHÂN LY TA CÓ
[TEX]Aa...x...A a-----> aa = 1/4(a) x 1/4(a) =1/16 [/TEX]

=> 1/16 VÀNG => ĐEN LÀ 15/16=> Phân li : 15:1 (Đề trong cuốn cấu trúc của bộ ,dễ mắc bẫy quá)
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Tiếp tục :

Một NST đơn có 1000 nucleoxom, số đoạn nối giữa các nucleoxom ít hơn số nucleoxom 1 đơn vị, mỗi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit và liên kết với 1 phân tử protein histon. Chiều dài của phân tử ADN cấu tạo nên NST và số phan tử protein histon của NST này là
A. 66623 nm và 8999.
B. 14600nm và 8999.
C. 66623nm và 8998.
D. 1960nmvà 8000.

ở 1 loài, gen qui định màu hạt có 3 alen theo thứ tự trội hoàn toàn là A > a > a1, trong đó A qui định hạt đen, a hạt xám, a1 hạt trắng. Khi cho cá thể mang thể Aaa1 tự thụ phấn thì F1 có tỉ lệ phân ly kiểu hình là:
A. 10 hạt đen : 7 hạt xám : 1 hạt trắng.
B. 12 hạt đen : 5 hạt xám : 1 hạt trắng.
C. 10 hạt đen : 5 hạt xám : 3 hạt trắng.
D. 12 hạt đen : 3 hạt xám : 3 hạt trắng

 
H

hocmai.sinhhoc

Một NST đơn có 1000 nucleoxom, số đoạn nối giữa các nucleoxom ít hơn số nucleoxom 1 đơn vị, mỗi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit và liên kết với 1 phân tử protein histon. Chiều dài của phân tử ADN cấu tạo nên NST và số phân tử protein histon của NST này là
A. 66623 nm và 8999.
B. 14600nm và 8999.
C. 66623nm và 8998.
D. 1960nmvà 8000.

ở 1 loài, gen qui định màu hạt có 3 alen theo thứ tự trội hoàn toàn là A > a > a1, trong đó A qui định hạt đen, a hạt xám, a1 hạt trắng. Khi cho cá thể mang thể Aaa1 tự thụ phấn thì F1 có tỉ lệ phân ly kiểu hình là:
A. 10 hạt đen : 7 hạt xám : 1 hạt trắng.
B. 12 hạt đen : 5 hạt xám : 1 hạt trắng.
C. 10 hạt đen : 5 hạt xám : 3 hạt trắng.
D. 12 hạt đen : 3 hạt xám : 3 hạt trắng


Các tỉ lệ đều dẫn đến 18 tổ hợp giao tử = 6 x 3.
Cơ thể Aaa1 có thể cho 6 loại giao tử
1/6A, 1/6a, 1/6a1, 1/6Aa, 1/6Aa1, 1/6 aa1 hạt phấn lệch bội không có khả năng thụ phấn. Vậy hạt phấn có tỉ lệ 1/3 A, 1/3 a, 1/3 a1. a1a1có tỉ lệ : 1/6 x 1/3= 1/18
Cây hạt xám = aa1 + aa + aa1a1 + aaa1= 2.1/6 x 1/3 + 1/6 x 1/3 +1/6 x 1/3+1/6 x 1/3 = 5/16
Vậy ĐA: tỉ lệ 12 : 5 : 1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom