một số câu hỏi trong dề thi thử ,minh pót lên để các bạn tham khảo nhé

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đầu tiên là những câu rất đễ bị sai nếu kg dọc kĩ đề nè:
câu1:
Dạng đột biến nào làm tăng số lượng gen nhiều nhất :
A.lặp đoạn NST
B.sát nhập NST này vào NST khác C.chuyển đoạn tương hổ
D.chuyển đoạn không tương hổ
câu 2
ở ruồi giấm ,A mắt đỏ do đột biến thành gen a qui định mắt trắng .khi 2 gen cùng tái bản 4 lần thì môi trướng cung cầp cho gen A nhiều hơn gen a là 90nu ,xác định dạng đột biến gen?
A.Gen A do ĐB mất 6 cặp nu thành gen a
B Gen A do ĐB mất 3 cặp nu thành gen a
C,Gen A do ĐbB mất 6 nu thành gen a
D Do gen A ĐB thêm 6 nu thanh gen a
câu 3:
vì sao nói cặp NST giới tinh XY là cặp NST tương đồng không hoàn toàn :
A.vì NST X dài hơn NST Y
B.vì NST X có Đoan mang genc còn Y kgông có gen tương ứng
C.vì X,Y đều có nhưng đoạn mang gen tương ứng
D,vì NST X mang nhiều gen Hơn NST Y
câu 4:trong chon giống người ta sử dụng phép lai thuận nghịch với mục đích ?
A,tạo nhiều biến dị tổ hợp
B,xác định tính trạng đem lai bị chi phối bởi QLDT nào
C:tạo nguồn nguyên liệu cho chọn giống?
D,tìm tổ hợp lai có giá trị kinh tế nhất
câu 5:
phương pháp nào sau đây biểu hiện ưu thế lai rõ nhất?
A,lai thuận nghịch
B,lai khác dòng
C,lai khác loài
D lai tương đương
tiếp sau đây là những dạng toán ưen thuôc nè,cố găng đừng để sai nha
câu 1:
một gen dài 3060ăngtron ,tỉ lệ T/X=0.5.sau đột biến tỉ lệ này còn 0,4975nhưng chiều dài gen kg đổi số lương nu loại G của gen trước và sau ĐB ?
A300 và 301
B 600và 601C 400 và 401
d 399 và 400
câu 2:
p thuần chủng :hoa đô X hoa trắng
F1:100% hoa đỏ ,F1 lai phân tích ,Fb :3hoa trăng :1 hoa đổ ,tính trạng màu hoa bị chi phối bởi QLDT nào?cho F1 X cây trắng không thuần chủng ,thế hệ lai phân tính kiểu hình như thế nào?
A.bổ trợ: 5 trắng :3 đỏ
B .át chế ,5 trắng ;3 đỏ
C,cộng gộp .7 đỏ ;1 trắng
Dbổ trợ 5 đỏ ;3 trắng
câu3:
P(tc) hoa đỏ X hoa trắng .F1 ;100% hoa đổ.F1 lai phân tích ->Fb 3đỏ :1trắng .tính trạng mau hoa bị chi phối bởi QLDT?F1XF1 ,F2 có tỉ lệ phân tính kiểu hình như thế nào?
A,bổ trợ .9đỏ;7 trắng;và át chế 13trắng:3đỏ
B.át chế 13 đỏ:3 trag và cộng gộp 15Đ:1Tr
C,cộng gộp 15Đ:!trắng
D.bổ trợ 9Đ:7Trắng và cộng gộp 15TR:1Đ và át chế 13tr:3 đỏ
 
Last edited by a moderator:
M

meoden206

tiếp nhé:
câu 4:F1:ABD/abd ,gỉm phân cho 8 loại giao tử bằng nhau từng đôi một .trong đó giao tử Abd=aBD=10%.ABd=abD=11%.xác định phần trăm các giao tử còn lại
A,AbD=aBd=1,1%và ABD=abd=27,9%
B,AbD=aBd=8,5% và ABD=abd20,5%
C,AbD=aBd=5% và ABD=abd=24%
D,AbD=aBd=13% và ABD=abd=16%
câu 5:
nghiên cứu sự duy truyền nhóm máu MN trong quần thể người,người ta xác định được cấu trúc duy truyền như sau?Máu MM=64%,MN=32%,NN=4%,tần số tương đói của cá alen M,N
A,M=0,7.N=0,3
B.M=0,8.N=0,2C.M=0.4.N=0,6
D.M=0,5.N=0,5
(Nguồn tài liệu từ trương 218.các ban giải thử đi nhé,tối mình sé pót đáp án ha)
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

đầu tiên là những câu rất đễ bị sai nếu kg dọc kĩ đề nè:
câu1:
Dạng đột biến nào làm tăng số lượng nhiều nhất :
A.lập đoạng NST
B.sát nhập NST này vào NST khác
C.chuyển đoạn tương hổ
D.chuyện doạn không tương hổ
Câu 1 này ghi sai chính tả nhiều quá , đề này cho ko rõ nghĩa , tăng số lượng nhiều nhất là tăng cái ji , và tăng ở dâu ???
câu 2
:ỏ ruồi giấm ,A mắt đổ do đột biến thành gen a qui định mắt trắng .khi 2 gen cùng tái bản 4 lần thì môi trướng cung cầp cho gen A nhiều hơn gen a là 90nu ,xác định dạng đột biến gen?
AGen A do ĐB mất 6 cặp nu thành gen a
B Gen A do ĐB mất 3 cặp nu thành gen a
C,Gen A do ĐbB mất 6 nu thành gen a
D Do gen A ĐB thêm 6 nu thanh gen a
câu 3:
vì sao nói cặp NST giớ tinh XY lá cặp NST tương đồng không hoàn toàn :
A.vì NST X dài hơn NST Y
B.vì NST X có Đoan mang genc còn Y kgông có gen tương ứng
C.vì X,Y đều có nhưng đoạn mang gen tương ứng
D,vì NST X mang nhiều gen Hơn NST Y
câu 4:trong chon giống người ta sử dụng phép lai thuận nghịch với mục đích ?
A,tạo nhiều biến dị tổ hợp
B,xác định tính trạng đem lai bị chi phối bởi QLDT nào
C:tạo nguồn nguyên liệu cho chọn giống?
D,tìm tổ hợp lai có giá trị kinh tế nhất
câu 5:
phương pháp nào sau đây biểu hiện ưu thế lai rõ nhất?
A,lai thuận nghịch
B,lai khác dòng
C,lai khác loài
D lai tương đương
tiếp sau đây là những dạng toán ưen thuôc nè,cố găng đừng để sai nha
câu 1:
một gen dài 3060ăngtron ,tỉ lệ T/X=0.5.sau đột biến tỉ lệ này còn 0,4975nhưng chiều dài gen kg đổi số lương nu loại G của gen trước và sau ĐB ?
A300 và 301
B 600và 601

C 400 và 401
d 399 và 400
câu 2:
p thuần chủng :hoa đô X hoa trắng
F1:100% hoa đỏ ,F1 lai phân tích ,Fb :3hoa trăng :1 hoa đổ ,tính trạng màu hoa bị chi phối bởi QLDT nào?cho F1 X cây trắng không thuần chủng ,thế hệ lai phân tính kiểu hình như thế nào?
A.bổ trợ: 5 trắng :3 đỏ
B .át chế ,5 trắng ;3 đỏ
C,cộng gộp .7 đỏ ;1 trắng
Dbổ trợ 5 đỏ ;3 trắng
câu3:
P(tc) hoa đỏ Xhoa trắng .F1 ;100% hoa đổ.F1 lai phân tích ->Fb 3đỏ :1trắng .tính trạng mau hoa bị chi phối bởi QLDT?F1XF1 ,F2 có tỉ lệ phân tính kiểu hình như thế nào?
A,bổ trợ .9đỏ;7 trắng;và át chế 13tráng:3đỏ
B.át chế 13 đỏ:3 trag và cộng gộp 15Đ:1Tr
C,cộng gộp 15Đ:!trắng
D.bổ trợ 9Đ:7Trắng và cộng gộp 15TR:1Đ và át chế 13tr:3 đỏ
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

tiếp nhé:
câu 4:F1:ABD/abd ,gỉm phân cho 8 loại giao tử bằng nhau từng dôi một .trong đó giao tử Abd=aBD=10%.ABd=abD=11%.xác định phần trăm các giao tử còn lại
A,AbD=aBd=1,1%và ABD=abd=27,9%
B,AbD=aBd=8,5% và ABD=abd=20,5%
C,AbD=aBd=5% và ABD=abd=24%
D,AbD=aBd=13% và ABD=abd=16%
câu 5:
nghiên cứu sự duy trền nhóm máu MN trong quần thể người,người ta xác định được cấu trúc duy truyền như sau?Máu MM=64%,MN=32%,NN=4%,tần số tương đói của cá alen M,N
A,M=0,7.N=0,3
B.M=0,8.N=0,2
C.M=0.4.N=0,6
D.M=0,5.N=0,5
(Nguồn tài liệu từ trương 218.các ban giải thử đi nhé,tối mình sé pót đáp án
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

câu 2:
p thuần chủng :hoa đô X hoa trắng
F1:100% hoa đỏ ,F1 lai phân tích ,Fb :3hoa trăng :1 hoa đổ ,tính trạng màu hoa bị chi phối bởi QLDT nào?cho F1 X cây trắng không thuần chủng ,thế hệ lai phân tính kiểu hình như thế nào?
A.bổ trợ: 5 trắng :3 đỏ
B .át chế ,5 trắng ;3 đỏ
C,cộng gộp .7 đỏ ;1 trắng
Dbổ trợ 5 đỏ ;3 trắng
Vì F1 toàn là hoa đỏ , nên kgen quy định hoa đỏ là : AaBb
F1 lai ptích dc 3trăng : 1 đỏ
=> các kgen còn lại cho hoa đỏ
Suy ra trong phép lai F1xF1
9AaBb : hoa đỏ
3aaB_: trắng
3A_bb:ntren
1aabb:ntren
Tỷ lệ này là 9:7 => nó là tương tác bổ sung .Tương tác át chế có các tỷ lệ sau: 13:3 ; 12:3:1 ; 9:3:4 ( vừa là tt bổ sung vừa là át chế) . Câu này cậu theo đáp án là ko dc rồi. Đáp án A mới đúng
câu 3:
vì sao nói cặp NST giớ tinh XY lá cặp NST tương đồng không hoàn toàn :
A.vì NST X dài hơn NST Y
B.vì NST X có Đoan mang gen còn Y không có gen tương ứng
C.vì X,Y đều có nhưng đoạn mang gen tương ứng
D,vì NST X mang nhiều gen Hơn NST Y
Câu C cậu chọn là sai rồi.Ken đọc ko hỉu ý của nó ji cả .Nếu là đều mang gen tương ứng thì nó là tương đồng hoàn toàn rồi, sao lại gọi là tương đồng ko hoàn toàn . Theo ken bít do Y ngắn hơn X nên có 1 số gen trên X có mà Trên Y ko có dc ,cũng như có trên Y mà ko có trên X nên cặp NST XY là dc gọi là cặp NST tương đồng ko hoàn toàn
 
M

meoden206

ban đầu meo den cũng chon 2 câu trên đáp án giông ken đó ,nhưng sau khi cô sửa bài thì mới ngớ người ra chẳng hiểu sao lại như thế nữa?nên mình mới nói là "những câu rất dễ bị sai ",
 
K

ken_crazy

Cái này mình xem lại sau. Có thể có sự nhầm lẫn ở đây.Cậu còn câu nào ko post lên đây luôn đi........
 
Top Bottom