Một số câu hỏi khó trong toán 5

H

hocmai.toanhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các em cùng nhau làm một số bài tập khó sau nhé!
Bài 1: Bạn Tân thực hiện phép chi một số cho 12 thì dư 1 và chia số đó cho 14 thì dư 2. Bạn hãy chứng tỏ Tân đã làm sai ít nhất một phép tính.
Bài 2: Vườn cây bà Thược có số cây chưa đến 100 và có 4 loại cây: xoài, cam, mít, bưởi. Trong đó số cây xoài chiếm 1/5 số cây, số cây cam chiếm 1/6 số cây, số cây bưởi chiếm 1/4 số cây và còn lại là mít. Hãy tính xem mỗi loại có bao nhiêu cây?
 
Y

young_wolf

Bài 1:

Chia 12 dư 1 thì là số lẻ

Chia 14 dư 2 thì là số chẵn

Vì thế bạn Tân đã làm sai

Bài 2:


Số chưa đến 100 mà chia hết cho 4,5,6 thì chỉ có 1 số là số 60

Từ đây dễ tìm được số cây mỗi loại

 
2

23121999chien

Bài 2: Vườn cây bà Thược có số cây chưa đến 100 và có 4 loại cây: xoài, cam, mít, bưởi. Trong đó số cây xoài chiếm 1/5 số cây, số cây cam chiếm 1/6 số cây, số cây bưởi chiếm 1/4 số cây và còn lại là mít. Hãy tính xem mỗi loại có bao nhiêu cây?
Bài làm
Ta gọi số quả đó là x
Vì số loại quả này chưa đến 100 mà số này phải chia hết cho 5,6,4 nên là bội chung của 5,6,4 hay 0<x<100
Phân tích số này ra thừa số nguyên tố ta được:
5=5.1
6=2.3
4=[TEX]2^2[/TEX]
Bội cung nhỏ nhất là [TEX]2^2[/TEX].3.5=60
Mà 60 là số duy nhất chia hết cho 5,6,4 bé hơn 100
\Rightarrow Có 60 quả
Số quả xoài là:
60.[TEX]\frac{1}{5}[/TEX]=12(quả)
Số quả cam là:
60.[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]=10(quả)
Số quả mít là:
60.[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]=15 quả
Vậy số quả xoài,cam,quýt lần lượt là 12,10,15
 
H

hocmai.toanhoc

Các em cùng làm tiếp bài sau nhé!
Bài 3: Cho dãy các số chẵn liên tiếp: 2; 4; 6; 8; ...; 998; 1000. Sau khi điền thêm các dấu + hoặc dấu - vào giữa các số theo ý mình, bạn Bình thực hiện phép tính được kết quả là 2002; bạn Minh thực hiện phép tính được kết quả là 2006. Ai tính đúng?
Bài 4: Trường tiểu học Xuân Đỉnh tham gia hội khỏe Phù Đổng, có 11 học sinh đoạt giải, trong đó có 6 em giành ít nhất 2 giải, có 4 em giành ít nhất 3 giải và có 2 em giành mỗi người 4 giải. Hỏi trường đó đã giành được bao nhiêu giải?
 
Top Bottom