Một số câu hỏi cơ học.

C

congratulation11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu số 1:
Cho cơ hệ như hình vẽ, khi kéo vật xuống 1 đoạn x thì mỗi lò xo biến dạng thêm 1 đoạn bằng bao nhiều???

picture.php
 
G

galaxy98adt

Câu số 1:
Cho cơ hệ như hình vẽ, khi kéo vật xuống 1 đoạn x thì mỗi lò xo biến dạng thêm 1 đoạn bằng bao nhiều???

picture.php
Gọi lực kéo vật là $F_k$
Lò xo 2 biến dạng dài thêm 1 đoạn là x.
Ta có: Lực kéo tác dụng vào lò xo 1 là:
$F = F_{đh (2)} + F_k = 2.F_{đh (2)} = 2.k_2.x$
=> Lò xo 1 bị dãn ra: $\Delta x = \frac{F}{k_1} = \frac{2.k_2.x}{k_1}$
Đúng không? :D
 
C

congratulation11

Gọi lực kéo vật là $F_k$
Lò xo 2 biến dạng dài thêm 1 đoạn là x.
Ta có: Lực kéo tác dụng vào lò xo 1 là:
$F = F_{đh (2)} + F_k = 2.F_{đh (2)} = 2.k_2.x$
=> Lò xo 1 bị dãn ra: $\Delta x = \frac{F}{k_1} = \frac{2.k_2.x}{k_1}$
Đúng không? :D

Sai rồi!

;)) Có 1 vài điểm hay ho:

+ Nếu k2 là dây không giãn thì lực kéo vật và trọng lực bằng một nửa lực đàn hồi ở k1.
+ Nếi k1 là dây không dãn thì lực kéo vật và trọng lực chính bằng lực đàn hồi ở k2. Và đương nhiên, kéo vật xuống 1 đoạn x thì lò xo 2 biến dạng 1 đoạn x.

Trong bài ra có sự kết hợp của cà 2 chữ "nếu" ở trên.
 
G

galaxy98adt

Sai rồi!

;)) Có 1 vài điểm hay ho:

+ Nếu k2 là dây không giãn thì lực kéo vật và trọng lực bằng một nửa lực đàn hồi ở k1.
+ Nếi k1 là dây không dãn thì lực kéo vật và trọng lực chính bằng lực đàn hồi ở k2. Và đương nhiên, kéo vật xuống 1 đoạn x thì lò xo 2 biến dạng 1 đoạn x.

Trong bài ra có sự kết hợp của cà 2 chữ "nếu" ở trên.
À. Mình quên "một số" thứ rùi. :D :D :))
___________________________
 
G

galaxy98adt

Trình bày cụ thể suy nghĩ của bạn đi. Mình không hiểu ý bạn nói lắm.

Thật ra bài này là tổ hợp của 2 bài nếu mà.
Đầu tiên. Mình xét hệ $k_2-m$: Khi kéo vật đi một đoạn x thì $k_2$ cũng bị dãn ra 1 đoạn là x. => Lực đàn hồi có độ lớn là $F_2 = k_2x$
Sau đó, ta xét hệ $m-k_2$ với $k_1$, thì $F_1 = F + F_2$.
Mình nghĩ thế, không biết có đúng không... :D :D
 
C

congratulation11

Đầu tiên. Mình xét hệ $k_2-m$: Khi kéo vật đi một đoạn x thì $k_2$ cũng bị dãn ra 1 đoạn là x. => Lực đàn hồi có độ lớn là $F_2 = k_2x$
Sau đó, ta xét hệ $m-k_2$ với $k_1$, thì $F_1 = F + F_2$.
Mình nghĩ thế, không biết có đúng không... :D :D

Thế còn cái lò xo 1 thì sao, khi vật đi xuống hổng lẽ nó đứng im???
 
C

congratulation11

Bạn thử nêu ý tưởng của mình đi. :D :D. Mình sẽ lót dép ngồi hóng. ;))

Thật ra vấn đề bài toán chỉ là 1 "quan điểm về cái nhìn".

Cũng như mình nói đấy, bài là tổ hợp của 2 chữ nếu. Khi vật đi xuống thì 2 lò xo đồng thời đều giãn.

Giờ nếu lò xo 2 là dây, thì lò xo 1 dãn thêm 1 đoạn: $x_1=\dfrac{x}{2} ---> x=2x_1$
Nếu lò xo 1 là dây, thì lò xo 2 dãn thêm 1 đoạn: $x_2=x$

Do vậy trường hợp bài giải mà tớ đưa ra: Hai lò xo $k_2, k_2$ sẽ dãn thêm các đoạn tương ứng $x_1,\ x_2$ sao cho: $x=2x_1+x_2$

--------------

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi. Sau đó tớ sẽ thêm 1 bài mới nữa. Mà bạn học Lý 12 đến phần nào rồi?
 
G

galaxy98adt

Thật ra vấn đề bài toán chỉ là 1 "quan điểm về cái nhìn".

Cũng như mình nói đấy, bài là tổ hợp của 2 chữ nếu. Khi vật đi xuống thì 2 lò xo đồng thời đều giãn.

Giờ nếu lò xo 2 là dây, thì lò xo 1 dãn thêm 1 đoạn: $x_1=\dfrac{x}{2} ---> x=2x_1$
Nếu lò xo 1 là dây, thì lò xo 2 dãn thêm 1 đoạn: $x_2=x$

Do vậy trường hợp bài giải mà tớ đưa ra: Hai lò xo $k_2, k_2$ sẽ dãn thêm các đoạn tương ứng $x_1,\ x_2$ sao cho: $x=2x_1+x_2$

--------------

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi. Sau đó tớ sẽ thêm 1 bài mới nữa. Mà bạn học Lý 12 đến phần nào rồi?
À. Hiểu. :D. Mình biết mình sai chỗ nào rồi!!
Mình lười lắm, nên Lý 12 mình chưa học xong dđđh... ;))
 
Top Bottom