một số câu hỏi cần giải gấp.....

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho hinh thang ABCD có 2 đường chéo AC = BD = AB(đáy lớn). Mlaf chung điểm của CD, biết \{MBC} = \{CAB} . Tính các góc của hình thang đó.
2, cho tam giác ABC. Đường phân giác trong kẻ từ A của tam giác ABC cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC tại D. chứng minh rằng
AD > [tex]\frac{AC+ AB}{2}[/tex]
3, cho tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn tâm O, đường thẳng vuông góc AD tại A cắt BC tại E. Đường thẳng vuông góc với AB tại A cắt CD tại F. Chứng minh rằng 3 điểm E, O, F thẳng hàng.
4,Từ 1 điểm A nằm ngoài đường tròn tâm O, kẻ 2 tiếp tuyến AC, AB với đường tròn, B,C là các tiếp điểm, E là 1 điểm trên cung BC nhỏ (E khác B và C). Tiếp tuyến với đường tròn tại tại E cắt AB ,AC lần lượt ở M, N. Gọi giao điểm của của MO, ON với BC lần lượt ở P, Q. Chứng minh rằng 3 đường thẳng OE, MQ và NP đồng quy.
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Bài 4:
863233065_1491917408_574_574.jpg

Ta có: MN và AB là 2 tiếp tuyến cắt nhau tại M
\Rightarrow $\widehat{EOM}=\widehat{MOB}= \dfrac{1}{2}\widehat{EOB}(1)$
Tương tự ta có:
$\widehat{EON}=\widehat{NOC}=\dfrac{1}{2}\widehat{EOC}(2)$
Từ (1)(2) \Rightarrow $\widehat{EOM}+\widehat{EON}=\dfrac{1}{2}(\widehat{EOB}+\widehat{EOC})$ \Leftrightarrow $\widehat{MOC}=\dfrac{1}{2}\widehat{BOC}$

Mặt khác:
$\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=\dfrac{1}{2}\widehat{BOC}$ (góc tạo bởi tt và dây cung và góc nội tiếp)
\Rightarrow $\widehat{ABC}=\widehat{MON}$
\Rightarrow Tứ giác MBOQ nội tiếp
Lại có: $\widehat{MBO}= 90^o$
\Rightarrow $\widehat{MQO}= 90^o$ \Rightarrow $MQ\bot ON$

CMTT \Rightarrow $NP \bot OM$

Xét $\triangle MNO$
Có: OE, NP, MQ là các đường cao
\Rightarrow $OE, NP, MQ$ đồng quy (đpcm)
 
Top Bottom