một số câu hay và mới

T

thuyquynh_gl_215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: một phân tử mARN có tỉ lệ các loại nucleotit như sau: A:U:G:X = 1:3:2:4. Tính theo li thuyết tỉ lệ bộ ba có chứa 2 A là:
A. 1/1000
B. 27/1000
C. 3/64
D. 3/1000

Câu 2:Ở ruồi giấm màu sắc của thân chiều dài cánh và màu sắc mắt đều do một gen gồm 2 alen quy định Biết rằng gen quy định màu sắc thân và gen quy định chiều dài cánh cùng nằm trên 1 NST thường, gen quy định màu mắt nằm trên NST gtinh. Số KG tối đa có trong QT khi chỉ xét đến 3 cặp alen này là:
A.27
B.50.
C 30
D.45
=> câu này viết thì cũng ra nhưng giúp mình cách giải nhanh nha! ^^!

Câu 3: Một gen ở sv nhân thực có 6 đoạn exon, nếu ADn này làm nv phiên mã và trên mARN trưởng thành đuợc tạo ra từ gen này đều có đủ 6 đoạn exon và không có ĐB xảy ra thì số lọa mARN trưởng thành được tạo ra là:
A 6
B. 1
C. 24
D. 120

Câu 4: Một thể lục bội có KG AAAaaa, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì có bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh
A.3
B. 6
C. 20
D. 60

Câu 5: Cây tứ bội KG AAaaBBbb, trong qt giảm phân ht giao tử nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì tỉ lệ loại gtu AaBb trong giao tử tgia thụ tinh là
A. 16/36
B. 1/36
C. 4/36
D4/6

Câu 6: Cho cấu trúc di truyền QT như sau: 0.4AABb: 0.4AaBb : 0.2aabb
Người ta tiến hành cho qt trên là quần thể tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ. Tỷ lệ cơ thể mang hai cặp gen đồng hợp trội là:
A. 112/640
B. 161/640
C. 49/256
D. 7/640

Câu 7: Cho F1 tự thụ phấn ở đời con F2 thu được 4 loại KH khác nhau trong đó tie lệ KH mang 2 tính trạng lặn chiếm 1%. Nếu 1 gen qui định 1 tính trạng và không có Đb xảy ra thì tính theo lí thuyết tỉ lệ những cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp trọiowrr F2 là:
A. 1%
B. 2%
C. 20%
D. 51%

Câu 8: Cho cấu trúc di truyền QT như sau: 0.2AABb: 0.2AaBb : 0.3aaBB: 0.3aabb
Nếu QT trên giao phối tự do thì tỉ lệ cơ thể mang 2 cặo gen đồng hợp lặn sau 1 thế hệ là
A. 12.25%
B. 30%
C. 35%
D. 5.25%
 
L

lananh_vy_vp

Câu 3: Một gen ở sv nhân thực có 6 đoạn exon, nếu ADn này làm nv phiên mã và trên mARN trưởng thành đuợc tạo ra từ gen này đều có đủ 6 đoạn exon và không có ĐB xảy ra thì số lọa mARN trưởng thành được tạo ra là:
A 6
B. 1
C. 24
D. 120
6-2=4!=24
Do 6 đoạn exon thì trừ đi 2 đoạn (đoạn đầu gắn mũ 7nG và đoạn cuối gắn đuôi poly A nên ko thay đổi vị trí)-->có 4!=24 loại mARN do cách sắp xếp các exon còn lại khác nhau.

Câu 2:Ở ruồi giấm màu sắc của thân chiều dài cánh và màu sắc mắt đều do một gen gồm 2 alen quy định Biết rằng gen quy định màu sắc thân và gen quy định chiều dài cánh cùng nằm trên 1 NST thường, gen quy định màu mắt nằm trên NST gtinh. Số KG tối đa có trong QT khi chỉ xét đến 3 cặp alen này là:
A.27
B.50.
C 30
D.45

Câu 1: một phân tử mARN có tỉ lệ các loại nucleotit như sau: A:U:G:X = 1:3:2:4. Tính theo li thuyết tỉ lệ bộ ba có chứa 2 A là:
A. 1/1000
B. 27/1000
C. 3/64
D. 3/1000
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1497858&postcount=4
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 1: một phân tử mARN có tỉ lệ các loại nucleotit như sau: A:U:G:X = 1:3:2:4. Tính theo li thuyết tỉ lệ bộ ba có chứa 2 A là:
A. 1/1000
B. 27/1000
C. 3/64
D. 3/1000

[TEX](\frac{1}{10})^2.\frac{9}{10}.C_3^2=\frac{27}{1000}[/TEX]

Câu 2:Ở ruồi giấm màu sắc của thân chiều dài cánh và màu sắc mắt đều do một gen gồm 2 alen quy định Biết rằng gen quy định màu sắc thân và gen quy định chiều dài cánh cùng nằm trên 1 NST thường, gen quy định màu mắt nằm trên NST gtinh. Số KG tối đa có trong QT khi chỉ xét đến 3 cặp alen này là:
A.27
B.50.
C 30
D.45

Số KG về mắt: [TEX]\frac{2.3}{2} + 2 =5[/TEX]

Số KG về cánh: [TEX]\frac{4.5}{2}=10[/TEX]

Số KG = [TEX]5.10=50[/TEX]


Câu 4: Một thể lục bội có KG AAAaaa, trong quá trình giảm phân nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì có bao nhiêu tổ hợp giao tử tham gia thụ tinh
A.3
B. 6
C. 20
D. 60

[TEX]C_6^3=20[/TEX]
Câu 5: Cây tứ bội KG AAaaBBbb, trong qt giảm phân ht giao tử nếu không có trao đổi chéo xảy ra thì tỉ lệ loại gtu AaBb trong giao tử tgia thụ tinh là
A. 16/36
B. 1/36
C. 4/36
D4/6

[TEX]\frac{1}{6}.\frac{4}{6}=\frac{4}{36}[/TEX]

Câu 6: Cho cấu trúc di truyền QT như sau: 0.4AABb: 0.4AaBb : 0.2aabb
Người ta tiến hành cho qt trên là quần thể tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ. Tỷ lệ cơ thể mang hai cặp gen đồng hợp trội là:
A. 112/640
B. 161/640
C. 49/256
D. 7/640

[TEX]0,4.(1-\frac{1}{2^3}).\frac{1}{2} + 0,4.[(1-\frac{1}{2^3}).\frac{1}{2}]^2 =\frac{161}{640}[/TEX]

Câu 7: Cho F1 tự thụ phấn ở đời con F2 thu được 4 loại KH khác nhau trong đó tie lệ KH mang 2 tính trạng lặn chiếm 1%. Nếu 1 gen qui định 1 tính trạng và không có Đb xảy ra thì tính theo lí thuyết tỉ lệ những cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp trọiowrr F2 là:
A. 1%
B. 2%
C. 20%
D. 51%

AB=ab=0,1; Ab=aB=0,4

Câu 8: Cho cấu trúc di truyền QT như sau: 0.2AABb: 0.2AaBb : 0.3aaBB: 0.3aabb
Nếu QT trên giao phối tự do thì tỉ lệ cơ thể mang 2 cặo gen đồng hợp lặn sau 1 thế hệ là
A. 12.25%
B. 30%
C. 35%
D. 5.25%

[TEX]A=0,3 ; a=0,7 ; B=0,5; b=0,5[/TEX]

[TEX]aabb=0,7^2.0,5^2=12,25 %[/TEX]
=======================================================
 
M

mars.pipi

huynh ơi, câu 5 là 4/6.4/6=16/36 chứ huynh. ngta hỏi kiểu G: AaBb mà
huynh của đệ thật là pro :D
 
A

acsimet_91

huynh ơi, câu 5 là 4/6.4/6=16/36 chứ huynh. ngta hỏi kiểu G: AaBb mà
huynh của đệ thật là pro :D

=))

Huynh nhầm là aaBb =))

Vẫn vui vì huynh mới thỉnh giáo đệ có vài ngày đã làm được mấy bài đó rồi =)) <huynh lại tự sướng rồi :(( xấu hổ quá :(( )

Huynh nhớ ko nhầm thì cách đây khoảng 2 tuần (hôm thi thử ý) , huynh còn ko biết gì về sinh =))

Vui hơn là hình như huynh "khôn" ra được 1 tí rồi =)) (bài đầu tiên đệ chữa cho huynh rùi ý =)) .huynh ko xem lại mà vẫn nhớ cách làm =)) .

Ngày trước cô huynh có bổ não huynh ra nhét đáp án vào huynh cũng ko nhớ gì hết. lúc đi thi gặp bài làm rồi nhưng chết cái chỉ nhớ đề chứ ko nhớ đáp án nên vẫn zero =)) )

~>Chú ý:e hèm, bớt spam chút nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom