Một số bài vecto đơn giản!!!

B

bengoc5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/c hoặc các bạn nào giỏi vto giúp giùm mình với. Dù biết mấy bài này ko khó nhưng vì mới học nên mình ko giỏi nhìn hình cho lắm. ths nhiều

1/ Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm AB, N là một điểm trên cạnh AC sao cho: [TEX]\vec{CN}=2\vec{NA}[/TEX], K là trung điểm của MN
a) CMR: [TEX]\vec{AK}=\frac{1}{4}\vec{AB}+\frac{1}{6}\vec{AC}[/TEX]
b) gọi D là trung điểm BC. CMR: [TEX]\vec{KD}=\frac{1}{4}\vec{AB}+\frac{1}{3}\vec{AC}[/TEX]

2/ cho tam giác ABC, gọi G là trọng tâm và H là điểm đối xứng của B qua G.
a) CM: [TEX]\vec{AH}=\frac{2}{3}\vec{AC}-\frac{1}{3}\vec{AB}[/TEX] VÀ [TEX]\vec{CH}=-\frac{1}{3}(\vec{AB}+\vec{AC})[/TEX]
b) Gọi M là trung điểm BC, CMR: [TEX]\vec{MH}=\frac{1}{6}\vec{AC}-\frac{5}{6}\vec{AB}[/TEX]

3/ cho tam giác ABC. Đặt [TEX]\vec{AB}=\vec{u}[/TEX], [TEX]\vec{AC}=\vec{v}[/TEX]
a) Gọi P là điểm đối xứng của B qua C. Tính [TEX]\vec{AP}[/TEX] theo [TEX]\vec{u}[/TEX] và [TEX]\vec{v}[/TEX]
b) Gọi G, R là 2 điểm định bởi: [TEX]\vec{AQ}=\frac{1}{2}\vec{AC}[/TEX] và [TEX]\vec{AR}=\frac{1}{3}\vec{AB}[/TEX]. Tính [TEX]\vec{RP}[/TEX], [TEX]\vec{RQ}[/TEX] theo [TEX]\vec{u}[/TEX] và [TEX]\vec{v}[/TEX]

4/ Cho hình chữ nhật ABCD. Gọi I, J là 2 điểm sao cho: [TEX]\vec{IA}+3\vec{IB}=\vec{0}[/TEX] và [TEX]\vec{JC}-5\vec{JD}=\vec{0}[/TEX]
a) tính [TEX]\vec{a}=\vec{IC}+\vec{ID}+2\vec{IB}[/TEX] theo [TEX]\vec{AD}[/TEX]
b) Gọi M, P, Q là các điểm thỏa hệ thức: [TEX]\vec{MP}=\vec{MA}+3\vec{MB}[/TEX] ; [TEX]\vec{MQ}=\vec{MC}-5\vec{MD}[/TEX]. CMR: I,M,P và J,M,Q thẳng hàng

5/ cho tam giác ABC. Gọi M,N,P là trung điểm BC, CA, AB
a) CMR: [TEX]\vec{AM}+\vec{BN}+\vec{CP}=\vec{0}[/TEX]
b) Lấy điểm O bất kì. CMR: [TEX]\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=\vec{OM}+\vec{ON}+\vec{OP}[/TEX]
c) có nhận xét gì về trọng tâm 2 tam giác ABC và MNP?
 
N

nhockthongay_girlkute

a/c hoặc các bạn nào giỏi vto giúp giùm mình với. Dù biết mấy bài này ko khó nhưng vì mới học nên mình ko giỏi nhìn hình cho lắm. ths nhiều

1/ Cho tam giác ABC. Gọi M là trung điểm AB, N là một điểm trên cạnh AC sao cho: [TEX]\vec{CN}=2\vec{NA}[/TEX], K là trung điểm của MN
a) CMR: [TEX]\vec{AK}=\frac{1}{4}\vec{AB}+\frac{1}{6}\vec{AC}[/TEX]
b) gọi D là trung điểm BC. CMR: [TEX]\vec{KD}=\frac{1}{4}\vec{AB}+\frac{1}{3}\vec{AC}[/TEX]
nói trước nha ở trên lớp mik mới học đến phép cộng 2 vecto , nếu làm sai thì srr
a,Vẽ hình bình hành MANQ
ta có [TEX]\frac{1}{4}\vec{AB}=\frac{1}{2}\vec{AM}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{6}\vec{AC}=\frac{1}{2}\vec{AN}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}\vec{AB}+\frac{1}{6}\vec{AC}=\frac{1}{2}\vec{AM}+\frac{1}{2}\vec{AN}=\frac{1}{2}(\vec{AM}+\vec{AN})=\frac{1}{2}\vec{AQ}=\vec{AK}[/TEX]
b, hoàn toàn tương tự
 
Last edited by a moderator:
B

bengoc5

ths
4 bài nữa ai giúp giùm mình
tuần sau thầy kiểm tập rùi mà ko bik làm bài nào hết :((
 
N

nhockthongay_girlkute

a/c hoặc các bạn nào giỏi vto giúp giùm mình với. Dù biết mấy bài này ko khó nhưng vì mới học nên mình ko giỏi nhìn hình cho lắm. ths nhiều



3/ cho tam giác ABC. Đặt [TEX]\vec{AB}=\vec{u}[/TEX], [TEX]\vec{AC}=\vec{v}[/TEX]
a) Gọi P là điểm đối xứng của B qua C. Tính [TEX]\vec{AP}[/TEX] theo [TEX]\vec{u}[/TEX] và [TEX]\vec{v}[/TEX]
b) Gọi G, R là 2 điểm định bởi: [TEX]\vec{AQ}=\frac{1}{2}\vec{AC}[/TEX] và [TEX]\vec{AR}=\frac{1}{3}\vec{AB}[/TEX]. Tính [TEX]\vec{RP}[/TEX], [TEX]\vec{RQ}[/TEX] theo [TEX]\vec{u}[/TEX] và [TEX]\vec{v}[/TEX]
Vẽ hình bình hành BAPQ ta có
[TEX]\vec{u}+\vec{ AP}=2\vec{v}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\vec{ AP}=2\vec{v}-\vec{u}[/TEX]
b,ta có [TEX]\vec{RP}=\vec{RA}+\vec{AP}=\frac{1}{3}\vec{u}+2\vec{v}-\vec{u}=..[/TEX]

[TEX]\vec{RQ}=\vec{RA}+\vec{AQ}=\frac{1}{3}\vec{u}+\frac{1}{2}\vec{v}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

5/ cho tam giác ABC. Gọi M,N,P là trung điểm BC, CA, AB
a) CMR: [TEX]\vec{AM}+\vec{BN}+\vec{CP}=\vec{0}[/TEX]
b) Lấy điểm O bất kì. CMR: [TEX]\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=\vec{OM}+\vec{ON}+\vec{OP}[/TEX]
c) có nhận xét gì về trọng tâm 2 tam giác ABC và MNP?
a, VẼ HÌNH BÌNH HÀNH BACQ
ta có [TEX]\vec{AM}=\frac{1}{2}(\vec{AB}+\vec{AC})[/TEX]
tương tự
[TEX]\vec{BN}=\frac{1}{2}(\vec{BA}+\vec{BC})[/TEX]
[TEX]\vec{CP}=\frac{1}{2}(\vec{CA}+\vec{CP})[/TEX]
CỘNG LẠI => ĐPCM
b, ta có [TEX]\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=\vec{OM}+\vec{MA}+\vec{ON}+\vec{NB}+\vec{OP}+\vec{PC}=\vec{OM}+\vec{ON}+\vec{OP} - (\vec{AM}+\vec{BN}+\vec{CP})=\vec{OM}+\vec{ON}+\vec{OP}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoibot

ban oi cho minh` hỏi bài 1 ah'
tại sao 1/2 AQ lại =Ak được . giải thích được hem:-/
 
Top Bottom