một số bài về hàm số

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1; [TEX]y= x^3 – (1- m)x^2 – m[/TEX]
Tìm m để đồ thị h/s cắt ox tại 3 điểm có hoành độ dương

2;[TEX]y=\frac{x^2 – (2m-3)x -6m+1}{x-2}[/TEX]

Tìm m để h/s có CĐ;CT đồng thời cá điểm CĐ;CT nằm về 2 fía của đthg y=-x+7

3; vs m=?? h/s [TEX]y= x+2 + \frac{m}{x-1}[/TEX] đồng biến trên mỗi khoảng xđịnh





hjx có dấu trừ nhưng sao ko lên .lỗi tex nặng ghê

tham khảo 1/số đề http://thpt-tayho-hanoi.edu.vn/dulieu/Toan 12_Ban co ban.doc
 
Last edited by a moderator:
I

iloveg8

3; vs m=?? h/s [TEX]y= x+2 + \frac{m}{x-1}[/TEX] đồng biến trên mỗi khoảng xđịnh
TXD: D=R\{1}
[TEX]y' = 1 - \frac{m}{(x-1)^2} = \frac{x^2 -2x + 1 - m}{(x-1)^2}[/TEX]

Để hs đồng biến trên D thì [TEX] y' \geq 0[/TEX] với [TEX]\forall x \not = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2 - m \geq 0[/TEX] với [TEX]\forall x \not = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m \leq (x-1)^2 [/TEX] với [TEX] \forall x \not = 1[/TEX]

[TEX]m\leq 0[/TEX]
 
S

silvery21

TXD: D=R\{1}
[TEX]y' = 1 - \frac{m}{(x-1)^2} = \frac{x^2 -2x + 1 - m}{(x-1)^2}[/TEX]

Để hs đồng biến trên D thì [TEX] y' \geq 0[/TEX] với [TEX]\forall x \not = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2 - m \geq 0[/TEX] với [TEX]\forall x \not = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m \leq (x-1)^2 [/TEX] với [TEX] \forall x \not = 1[/TEX]

[TEX]m\leq 0[/TEX]

anh giả bài ni` hơi điêu ko đúng cách giải của bài toán dạng này cho lắm ;))
 
T

tiger3323551

để hàm số có cực đại cực trị nằm về 2 phía của đường thẳng thì điểm cực đại và điểm cực tiểu phải thỏa 1 tính chất đó là mình thế 2 điểm đó thế vào đường thẳng và tích <0 còn bài tính đơn điệu của hàm số bạn giải hoàn toàn đúng bài này có trong sách bài tập giải tích nâng cao 12 bạn có thể tham khao
 
P

phuongtuan204

cách giải bài 1 nÌ:
ph­­«ng trinh hoanh do giao diem x^3-(1-m)x^2-m=0
---> (x-1).(x^2+mx+m)
--> x=1
---> x^2+mx+m (2)
đat G(x)=x^2+mx+m
de phuong trinh co 3 nghiem phan biet<--> PT 2 phai co 2 nghiem phan biet khac 1
<--> G(x)=0 co 2 nghiem phan biet va G(1)#0
<--> m^2-4m >0 va 2m+1 #0
<--> m>4 hoac m<o va m#-1/2
 
S

silvery21

cách giải bài 1 nÌ:
ph&shy;&shy;«ng trinh hoanh do giao diem x^3-(1-m)x^2-m=0
---> (x-1).(x^2+mx+m)
--> x=1
---> x^2+mx+m (2)
đat G(x)=x^2+mx+m
de phuong trinh co 3 nghiem phan biet<--> PT 2 phai co 2 nghiem phan biet khac 1
<--> G(x)=0 co 2 nghiem phan biet va G(1)#0
<--> m^2-4m >0 va 2m+1 #0
<--> m>4 hoac m<o va m#-1/2
bài này ko tòn tại m bạn ah
 
Top Bottom