Toán Một số bài về căn thức

N

nhantd97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho biểu thức : [TEX]Q=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]
a) Rút gọn Q.
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của Q.
c) Tìm các số nguyên x để [TEX]\frac{3Q}{\sqrt{x}}[/TEX] nhận giá trị nguyên.
Ráng giúp mình, mình sẽ post thêm và "hậu tạ"
 
Last edited by a moderator:
N

nhantd97

1)Cho biểu thức : [TEX]Q=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]
a) Rút gọn Q.
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của Q.
c) Tìm các số nguyên x để [TEX]\frac{3Q}{\sqrt{x}}[/TEX] nhận giá trị nguyên.
Ráng giúp mình, mình sẽ post thêm và "hậu tạ"
SAo chẳng ai giúp................................................................................................................................................................................
 
L

lucifer_main

Bạn đặt a=\sqrt{x} rồi giải tiếp. Mình chỉ mới nhìn sơ qua và không có giấy bút nên không thể có kết quả được.
 
Last edited by a moderator:
N

nhantd97

1)Cho biểu thức : [TEX]Q=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]

c) Tìm các số nguyên x để [TEX]\frac{3Q}{\sqrt{x}}[/TEX] nhận giá trị nguyên.
Ráng giúp mình, mình sẽ post thêm và "hậu tạ"
Còn câu C nữa cố giúp mình mình nha, phần thưởng sẽ là nút thank
 
H

hungprokuto32

[QUOTE=Còn câu C nữa cố giúp mình mình nha, phần thưởng sẽ là nút thank[/QUOTE]

bạn ui cho mình hỏi thía ở đây là số nguyên âm hay số nguyên dương
 
Q

quynhnhung81

1)Cho biểu thức : [TEX]Q=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]
a) Rút gọn Q.
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của Q.
c) Tìm các số nguyên x để [TEX]\frac{3Q}{\sqrt{x}}[/TEX] nhận giá trị nguyên.
Ráng giúp mình, mình sẽ post thêm và "hậu tạ"
a) [TEX]Q=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]

[TEX]=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}(2 \sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}}+\frac{2( \sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]

[TEX]=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2[/TEX]

[TEX]=x-\sqrt{x}+1[/TEX]

b) [TEX]Q=x-\sqrt{x}+1=x-2.\frac{1}{2}.\sqrt{x}+\frac{1}{4} +\frac{3}{4} = (\sqrt{x}-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4} \geq \frac{3}{4}[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=\frac{1}{4}[/TEX]

c) [TEX]\frac{3Q}{\sqrt{x}}= \frac{3x-3\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}}=3\sqrt{x}-3+\frac{3}{\sqrt{x}} \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]

Để (1) nguyên thì [TEX]\sqrt{x} \in N[/TEX] và [TEX]\sqrt{x}\ \in U_{(3)}={1 ; 3 } [/TEX]

Thử vào các giá trị thì được x={1;9}
 
Top Bottom