Một số bài toán ^^.

  • Thread starter girltoanpro1995
  • Ngày gửi
  • Replies 17
  • Views 2,396

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Giải pt:
[tex]\frac{x^3+3x+3}{x^2-4x+3}+\frac{x^2+6x+3}{x^2+5x+3}=\frac{53}{12}[/tex]
2) Giải hệ pt:
[tex]y-4x=5[/tex]
[tex]2\left|y-2x \right|+\left|x+y-1 \right|=7[/tex]
3) Tìm số tự nhiên có 4 chữ sô bjk số ớ chja cho 131 dư 112 và chja 132 dư 98.
4) Tìm nghiệm nguyên của [tex]3x^2+2xy+5y^2=45[/tex]
5) Giải hệ pt:
[tex]x^2+y^2-2x-2y=6[/tex]
[tex]x+y-xy=5[/tex]
6) Cho [tex]x+2y+3z=18[/tex]. Prove:
[tex]\frac{2y+3z+5}{1+x}+\frac{3z+x+5}{1+2y}+\frac{x+2y+5}{1+3z}\geq \frac{51}{7}[/tex]
p/s: Happy wonmen's day ^^.
 
T

tuyn

bai6: [TEX]A=VT=\frac{(1+2y)+(1+3z)+3}{1+x}+\frac{(1+3z)+(1+x)+3}{1+2y}+\frac{(1+x)+(1+2y)+3}{1+3z}[/TEX] Đặt a=1+x,b=1+2y,c=1=3x \Rightarrow a+b+c=21
[TEX]A=\frac{c+b+3}{a}+\frac{b+a+3}{b}+\frac{a+b+3}{c}=(\frac{c}{a}+\frac{a}{c})+(\frac{b}{a}+\frac{a}{b})+(\frac{b}{c}+\frac{c}{b})+3(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \geq 2+2+2+3.\frac{9}{a+b+c}=\frac{51}{7}[/TEX]
 
Q

quan8d

3) Tìm số tự nhiên có 4 chữ sô bjk số ớ chja cho 131 dư 112 và chja 132 dư 98.
4) Tìm nghiệm nguyên của [tex]3x^2+2xy+5y^2=45[/tex]
p/s: Happy wonmen's day ^^.
3) [TEX]a = 131m+112 = 132n+98 \leftrightarrow m = n+\frac{n-14}{131}[/TEX]
[TEX]\rightarrow n-14 = 131k \rightarrow m = 132k+14 \rightarrow a = 17292k+1946[/TEX]
Vì a có 4 chữ số mà [TEX]17292k \geq[/TEX] 0 nên a = 1946 ( thoả mãn )
 
Q

quan8d

4) Tìm nghiệm nguyên của
[tex]3x^2+2xy+5y^2=45[/tex]
[TEX]PT \leftrightarrow 9x^2+6xy+15y^2 = 135[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow (3x+1)^2+14y^2 = 135[/TEX]
[TEX]x \in Z \rightarrow 3x+1 \neq 0 \rightarrow (3x+1)^2 < 135 [/TEX]
[TEX]\rightarrow -2 \leq x \leq 2[/TEX]

[TEX]x = -2 \rightarrow y = 3[/TEX]
[TEX]x = -1 \rightarrow y \in I[/TEX]

[TEX]x = 0 \rightarrow y = 3 ; -3[/TEX]
[TEX]x = 1 \rightarrow y \in I[/TEX]
[TEX]x = 2 \rightarrow y = -3[/TEX]
 
N

nganltt_lc

5) Giải hệ pt:
[tex]x^2+y^2-2x-2y=6[/tex]
[tex]x+y-xy=5[/tex]

[TEX]\left{\begin{x^2+y^2-2x-2y=6}\\{x+y-xy=5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ \left{\begin{(x+y)^2-2xy-2(x+y)=6}\\{(x+y)-xy=5}[/TEX]

[TEX]Da.t \ x \ + \ y \ = \ a \ ; \ xy \ = \ b[/TEX]
Hệ phương trình đã cho sẽ trở thành :

[TEX]\Leftrightarrow \ \left{\begin{a^2-2b-2a=6}\\{a-b=5}[/TEX]

Giải hệ phương trình này thì không có gì khó cả. Giải xong thu được 2 cặp giá trị (a;b) rồi thay vào phần đặt.Giải tiếp 2 hệ nữa là được.
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493


[tex]x^2+y^2-2x-2y=6[/tex]
[tex]x+y-xy=5[/tex]

gif.latex

gif.latex

[TEX]\blue \Rightarrow \left[a=2 \Rghtarrow b=-2; \ a=-2 \Rightarrow b=2\\ b=2 \Rightarrow a=-2; \ b=-2 \Rightarrow a=2[/TEX]
[TEX]\blue \Rightarrow \left{x=...\\y=...[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

2) Giải hệ pt:
[tex]y-4x=5 \ \ \ \ (1)[/tex]
[tex]2\left|y-2x \right|+\left|x+y-1 \right|=7 \ \ \ \ (2)[/tex]

Từ phương trình (1) ta có :
[TEX]y \ = \ 5 \ + \ 4x[/TEX]
Thế vào phương trình (2) ta được :
[tex]2\left|5 \ + \ 4x \ - \ 2x \right|+\left|x \ + \ 5 \ + \ 4x \ -1 \right|\ = \ 7 [/tex]

[TEX] \Leftrightarrow \ 2\left|2x \ + \ 5 \right| \ + \ \left|5x \ + \ 4 \right| \ = \7[/TEX]

Đến giải phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối đơn giản rồi.Xét khoảng là tìm ra giá trị của x rồi thay vào tìm giá trị của y là xong.
 
G

girltoanpro1995

~~> Next ;)
1)Rút:
[tex](\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{7}-4\sqrt{3}}-\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{7+4\sqrt{3}}}):\sqrt{3}[/tex]
2) Cho: [tex](x+\sqrt{x^2+5})(y+\sqrt{y^2+5})=5[/tex]
Tính: [tex]A=x+y[/tex]
3) Giải pt:
[tex]x^3+3x^2+x-2=0[/tex]
p/s: Post đề mà hog ai tks < trừ lc> :-\"
 
Last edited by a moderator:
V

viet_tranmaininh

Tìm nghiệm nguyên(u,v,t) của phương trình sau:
[TEX]u^2+v^2+t^2=u+v+t[/TEX]
 
N

nganltt_lc

3) Giải pt:
[tex]x^3+3x^2+x-2=0[/tex]
p/s: Post đề mà hog ai tks < trừ lc> :-\"

[TEX]x^3 \ + \ 3x^2 \ + \ x \ - \ 2 \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ x^3 \ + \ 2x^2 \ + \ x^2 \ + \ 2x \ - \ x \ - \ 2 \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ x^2(x \ + \ 2) \ + \ x(x \ + \ 2) \ - \ (x \ + \ 2) \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (x \ + \ 2)(x^2 \ + \ x \ - \ 1) \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (x+2)(x^2+2x. \ \frac{1}{2} + \frac{1}{4} - \frac{5}{4} ) \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (x+2)\left[\left(x+\frac{1}{2} \right)^2-\left(\frac{\sqrt{5}}{2} \right)^2 \right] \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ (x+2)\left(x+\frac{1-\sqrt{5}}{2} \right)\left(x+\frac{1+\sqrt{5}}{2} \right) \ = \ 0[/TEX]

Đến đây ra rồi nhá.
 
N

nganltt_lc

girltoanpro1995;14289021)Rút: [tex said:
\left( \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{7}-4\sqrt{3}}-\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{7+4\sqrt{3}}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

Đề thế này mới đúng chứ nhỉ ? Phải không k.a

[tex]\left( \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{7+4\sqrt{3}}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left( \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}}-\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left( \frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}-\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left[\left(2+\sqrt{3} \right)^2-\left(2-\sqrt{3} \right)^2 \right] :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left(7+4\sqrt{3}-7+4\sqrt{3} \right):\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ 8\sqrt{3}:\sqrt{3} \ = \ 8[/tex]
 
G

girltoanpro1995

Đề thế này mới đúng chứ nhỉ ? Phải không k.a

[tex]\left( \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{7+4\sqrt{3}}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left( \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}}-\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left( \frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}-\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\right) :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left[\left(2+\sqrt{3} \right)^2-\left(2-\sqrt{3} \right)^2 \right] :\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ \left(7+4\sqrt{3}-7+4\sqrt{3} \right):\sqrt{3}[/tex]

[tex]= \ 8\sqrt{3}:\sqrt{3} \ = \ 8[/tex]
Tớ cũng thắc mắc chỗ đó nhưng cái đề nguyên văn như tớ post ấy. Không nằm trong dấu căn đâu :(. Thấy lạ, nếu trong căn thỳ đơn giản rồi. Đề đó tớ in ra => chéc ứ sai :-S
 
G

girltoanpro1995

tất cả làm sai hết
5555555555555555555555555555555555555555555555555555555
Sai đâu ? :|
"555" Bạn dùng tiếng Thái Lan ;) < mìh hok rành nhưng hiu~ :))>
Bài tiếp < đỡ del bài :D >
Tìm số chính phương có 4 chữ số thỏa chữ số hàng nghìn và hàng trăm bằng nhau; chữ số hàng chục vs hàng đơn vị = nhau.
 
P

phamtiengiang5294

Sai đâu ? :|
"555" Bạn dùng tiếng Thái Lan ;) < mìh hok rành nhưng hiu~ :))>
Bài tiếp < đỡ del bài :D >
Tìm số chính phương có 4 chữ số thỏa chữ số hàng nghìn và hàng trăm bằng nhau; chữ số hàng chục vs hàng đơn vị = nhau.

bài số học kia, số chính phương cần tìm là 7744 phải không. Mới làm ra, chưa thử lại
 
G

girltoanpro1995

bài số học kia, số chính phương cần tìm là 7744 phải không. Mới làm ra, chưa thử lại
Thử lại mỗi việc bấm căn của 774 ra đc 88 :))
=> đúng rồi cậu ạ :-*
Làm cách ra đy :x
~~> Next ;)
Phân tích 2012 thành hiệu các bình phương của 2 số tự nhiên ^^.

p/s: Pùn....:)|, sao dạo nỳ dùn icon sa đọa wa' :(
 
K

k_nei_k

Thử lại mỗi việc bấm căn của 774 ra đc 88 :))
=> đúng rồi cậu ạ :-*
Làm cách ra đy :x
~~> Next ;)
Phân tích 2012 thành hiệu các bình phương của 2 số tự nhiên ^^.
p/s: Pùn....:)|, sao dạo nỳ dùn icon sa đọa wa' :(

Phân tích có được đâu bạn 2011 = 2^2.503
Mà 503 nguyên tố mất ùi :(
Tớ hem bjk bợn giải hộ tớ dc hem@};-
 
Top Bottom