Một số bài toán vô cơ thường ra trong đề ĐH

M

man_city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy tớ ra một số bài bảo là các dạng này thường hay gặp trong các đề thi đh, có một số câu nghĩ mãi không ra, nhờ các bạn giải giùm

1. Cho hỗn hợp gồm a mol FeS2 và b mol Cu2S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch A (chứa 2 muối sunfat) và 0,8 mol khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Cho dung dịch A tác dụng với Ba(OH)2 dư thì thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 94,5
B. 80,52
C. 70,02
D. 66,54

2. Hòa tan 33,75 gam một kim loại M trong dung dịch HNO3 2M được lấy dư 25% thì thu được 16,8 lít khí X (đktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8. Thể tích dung dịch HNO3 đã lấy bằng:
A. 3,00 lít
B. 3,15 lít
C. 3,35 lít
D. 3,45 lít

3. Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A bằng:
A. 86,96%
B. 76,01%
C. 73,04%
D. 66,01%

4. Cho hỗn hợp gồm a mol FeS2 và 0,06 mol Cu2S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch A (chứa 2 muối sunfat) và V lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Cho dung dịch A tác dụng với BaCl2 dư thì thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 41,94
B. 52,2
C. 55,92
D. 69,9

5. Cho 8,96 lít hỗn hợp đồng số mol CO2 và NO2 (đktc) hấp thụ hết vào 400 ml dung dịch NaOH 2M, sau đó đem cô cạn thì thu được số gam chất rắn khan bằng:
A. 40,1 gam
B. 44,6 gam
C. 48,2 gam
D. 50,0 gam
 
Last edited by a moderator:
M

merry_tta

Bài 1:
nFeS2=a mol nCu2S=bmol
FeS2---> Fe2(SO4)3
a.............. a/2 mol (Theo bảo toàn nguyên tố Fe)
Cu2S--->CuSO4
b..............2bmol (Theo bảo toàn nguyên tố Cu)
Theo bảo toàn nguyên tố 2a + b = 3a/2 + 2b
FeS2---->Fe3+ + 2. S6+ +15e
a************************************************................15a
Cu2S---->2Cu2+ +S6+ +10e
b************************************************.................10b
N5+----->N2+ +3e
................0,8........2,4
Ta có 15a+10b=2,4
Giải đc a=0,12 b=0,06
m=mBaSO4 + mFe(OH)3 + mCu(OH)2
nBaSO4=nS=2a+b=0,3mol
nFe(OH)3=nFeS2=a=0,12mol
nCu(OH)2=2nCu2S=2b=0,12mol
=>m=94,5 gam Chọn A

Bài 2 Chọn A.3 lít

Bài 3:
nFeO=a nFe2O3=b
a+b=0,04
n[O]­=nCO2=0,046
mhh=72a+ 160b= 0,046.16 + 4,784
Giải ra đc a=0,01 mol b=0,03 mol
===> %Fe2O3= 86,96%
Chọn A

Bài 4
FeS2---->Fe2(SO4)3
a.............a/2
Cu2S---->CuSO4
0,06.........0,12
Theo bảo toàn ng tố S ta có 2a+0.06=3a/2 + 0,12
====> a=0,12 mol
n BaSO4=nS=2a +0,06 =0,3 mol
m=69,9 gam
Chọn D
 
H

htd29

CO2 + 2OH -------->CO3
0,2---->0,4
2NO2 + 2OH-------> NO2- + NO3
0,2------>0,2 0,1 0,1
m = 0,2x 60+ 0,1x( 14+ 32+14+48) + 0,6x 23+ 0,2x 40 =44,6 g
 
C

chihieuhp92

CO2 + 2OH -------->CO3
0,2---->0,4
2NO2 + 2OH-------> NO2- + NO3
0,2------>0,2 0,1 0,1
m = 0,2x 60+ 0,1x( 14+ 32+14+48) + 0,6x 23+ 0,2x 40 =44,6 g
bạn nên giải thích kỹ hơn vì chưa biết kiềm td với CO2 tạo mấy muôi ^^

vì n OH- pư NO2= 0,2 => n OH- pu CO2 =0,6 mol
=> n OH- pu CO2 / n CO2 = 3 >2 => chỉ tạo muối trung hoà :)
 
I

inu.naru

Thx ****************************************************************************************
********************************************************....
2. Hòa tan 33,75 gam một kim loại M trong dung dịch HNO3 2M được lấy dư 25% thì thu được 16,8 lít khí X (đktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8. Thể tích dung dịch HNO3 đã lấy bằng:
A. 3,00 lít
B. 3,15 lít
C. 3,35 lít
D. 3,45 lít
Ai giải nốt bài này đi , tớ ngốc Hóa quá :(
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

Thx ****************************************************************************************
********************************************************....

Ai giải nốt bài này đi , tớ ngốc Hóa quá :(

thầy tớ ra một số bài bảo là các dạng này thường hay gặp trong các đề thi đh, có một số câu nghĩ mãi không ra, nhờ các bạn giải giùm

2. Hòa tan 33,75 gam một kim loại M trong dung dịch HNO3 2M được lấy dư 25% thì thu được 16,8 lít khí X (đktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8. Thể tích dung dịch HNO3 đã lấy bằng:
A. 3,00 lít
B. 3,15 lít
C. 3,35 lít
D. 3,45 lít

Sao lại có 2 khí hoá nâu trong không khí nhỉ, chỉ có 1 khí hoá nâu trong kk được chứ nhỉ:|=((.
Không biết phải hiểu thế nào.
 
M

merry_tta

Chứ cái đề này thế nào đây bạn....ĐỂ mọi người còn làm mà************************************************......................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom