Một số bài toán về tích phân bất định cần các bạn giúp

O

ong_vang93

câu 3 nè:
sinx.cosx=(asinx+bcosx)(xinx+cosx)+c(xin2+cosx)=(a+b)sinx.cosx+(ac)sin2x+(bc)cos2 sinx.cosx= (asinx +bcosx)(xinx+cosx) +c(xin^2+cos^x)=(a+b)sinx.cosx +(a-c)sin^2x+(b-c)cos^2
=> [tex] \left{\begin{a+b=1}\\{a-c=0}\\{b-c=0} => a=b=c=frac{1}{2}[/tex]
nên ta có:
(sinx+cosx)(sinx+cosx)+(sin2x+cos2)2(sinx+cosx)\int\limits \frac{(sinx+cosx)(sinx+cosx)+(sin^2x+cos^2)}{2(sinx+cosx)}
12sinx+cosx+1(sinx+cosx)\frac{1}{2} \int\limits sinx+cosx+ \frac{1}{(sinx+cosx)}
12sinx+cosx+2sin2x\frac{1}{2} \int\limits sinx+cosx+ \frac{2}{sin2x}
12sinx+cosx+2sin2x(1cos2x)\frac{1}{2} \int\limits sinx+cosx+ \frac{2sin2x}{(1-cos^2x)}
tới đây là ok oy
 
O

ong_vang93

câu 5 nè:
đặt:
t=tanx2=>dt=2dx1t2=>cosx=1t21+t2=>sinx=2t1+t2 t= tan\frac{x}{2} => dt= \frac{2dx}{1-t^2}=> cosx= \frac{1-t^2}{1+t^2} =>sinx= \frac{2t}{1+t^2}
thay vào tính như bt là ok lun
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

7)
(11+sinxcosx+(sinxcosx)1+sinxcosx) (\int\limits \frac{1}{1+sinx-cosx}+ \frac{-(sinx-cosx)}{1+sinx-cosx})
cái đầu thì đặt t=tanx2=>dt=2dx1t2=>cosx=1t21+t2=>sinx=2t1+t2 t= tan\frac{x}{2} => dt= \frac{2dx}{1-t^2}=> cosx= \frac{1-t^2}{1+t^2} =>sinx= \frac{2t}{1+t^2}
oy tính như bt
cái thứ 2 thì đặt mẫu =u =>du= sinx-cosx. như thế thì tính ngon oy
(du)1+u\int\limits \frac{-(du)}{1+u}
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

câu 18:
sin3x+cos3x=(sinx+cosx)(1sinx.cosx) sin^3x+cos^3x =(sinx+cosx)(1-sinx.cosx)
khi đó:
(cosxsinx+cosx+11sinx.cosx) \int\limits (\frac{cosx}{sinx+cosx} +\frac{1}{1-sinx.cosx})
cái dầu thì tích ổn oy. bạn cứ làm như mấy con bên trên mình bỉu ý.
bạn phân tích:
cosx=a(sinx+cosx)+b(cosxsinx)=(a+b)cosx+(ab)sinx=>a=b=1/2cosx= a(sinx+cosx)+b(cosx-sinx) =(a+b)cosx+(a-b)sinx => a=b=1/2
12+cosxsinx2(cosx+sinx) \int\limits \frac{1}{2}+\frac{cosx-sinx}{2(cosx+sinx)}
oy đặt cosx+sinx=u=>du=(coxsinx)dxcosx+sinx=u => du =(cox -sinx)dx
*nếu bạn không thích làm cah này thì đặt một hàm làm hàm trung gian cũng đc:
đặt g(x)= sinxsinx+cosx \frac{sinx}{sinx+cosx}
đặt f(x)= cosxsinx+cosx \frac{cosx}{sinx+cosx}
f(x)+g(x)=1=>d(f(x)+g(x))=dx f(x)+g(x)= 1 => d(f(x)+g(x))=dx(1)
f(x)g(x)=....=>d(f(x)g(x))=....dx f(x)-g(x)=.... => d(f(x)-g(x))=....dx(2)
từ 1 và 2 => điều cần tìm. ok nhá. mệt wa. gõ đau cả tay
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom