Toán 7 Một số bài toán về tỉ lệ nghịch

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hai vòng quay nối với nhau bởi một dây tời. Vòng quay lớn có bán kính 25cm, vòng quay nhỏ bán kính 10cm, vận tốc vòng quay lớn là 400 vòng/ 1 phút. Hỏi vận tốc vòng quay nhỏ?
2, Với cùng số tiền để mua 5100 mét vải loại 1 có thể mua được bao nhiêu mét vải loại 2, biết rằng giá tiền vải loài 2 chỉ bằng 85% giá tiền loại 1
3, Ba đội máy san đất làm ba khối lượng công việc như nhau. Đội thứ nhất hoàn thành công việc trong 4 ngày, đội thứ hai trong 6 ngày và đội thứ ba trong 8 ngày. Hỏi mỗi đội có mấy máy, biết rằng đội thứ nhất có nhiều hơn đội thứ hai 2 máy và năng suất các máy như nhau?
4, Vói thời gian để một thợ lành nghề làm được 11 sản phẩm thì người thợ học việc chỉ làm được 7 sản phẩm. Hỏi người thọ học việc phải dùng bao nhiêu thời gian để hoàn thành một khối lượng công việc mà người thợ lành nghề làm trong 56 giờ?
5, Một vật chuyển động trên các cạnh của một hình vuông. Trên hai cạnh đầu vật chuyển động với vận tốc 5m/s, trên cạnh thứ ba với vận tốc 4m/, và trên cạnh thứ tu với vận tốc 3m/s. Hỏi độ dài của cạnh hình vuông biết rằng tổng số thời gian vật chuyển động trên 4 cạnh là 59 giây?
 

Nezuko-chan

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười hai 2019
2
0
1
17
Cà Mau
yjy
3,Gọi số máy của mỗi đội lần lượt là a,b,c (a,b,c thuộc tập hợp số nguyên dương)
Do số máy và thời gian hoàn thành công việc là hai đại lượng tỉ lệ nghịch, ta có:
4a = 6b =8c [tex]\Leftrightarrow[/tex] a/6 = b/4 = c/3
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
a/6 = b/4 = c/3 = a-b/6-4 = 2/2 = 1
Khi đó: a = 1.6 = 6
b = 1.4 = 4
c = 1.3 = 3
Vậy số máy của mỗi đội lần lượt là 6, 4 và 3 máy:rongcon5
 
Top Bottom