Toán 11 Một số bài toán về số tự nhiên (Tính chia hết)

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Theo cách đếm thông thường thì có [imath]\dfrac{9000}{4}=2250[/imath] số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 4.
Bây giờ ta sẽ đếm theo cấu tạo số.
Xét số tự nhiên [imath]\overline{abcd} \vdots 4[/imath]. Điều kiện cần và đủ là [imath]\overline{cd} \vdots 4 \Leftrightarrow 10c+d \vdots 4 \Leftrightarrow 2c+d \vdots 4[/imath]
Khi đó [imath]a[/imath] có [imath]9[/imath] cách chọn (từ [imath]1[/imath] đến [imath]9[/imath])
[imath]b[/imath] có [imath]10[/imath] cách chọn (từ [imath]0[/imath] đến [imath]9[/imath])
Ta thấy [imath]d[/imath] phải chẵn.
Nếu [imath]d \in \lbrace{ 2,6 \rbrace}[/imath] thì [imath]c \in \lbrace{ 1,3,5,7,9 \rbrace}[/imath]. Trường hợp này có [imath]2 \cdot 5=10[/imath] cách chọn số [imath]\overline{cd}[/imath].
Nếu [imath]d \in \lbrace{ 0,4,8 \rbrace}[/imath] thì [imath]c \in \lbrace{ 0,2,4,6,8 \rbrace}[/imath]. Trường hợp này có [imath]3 \cdot 5=15[/imath] cách chọn số [imath]\overline{cd}[/imath]
Từ đó có tổng cộng [imath]9 \cdot 10 \cdot (10+15)=2250[/imath] số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 4.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Các quy tắc đếm
 

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
Theo cách đếm thông thường thì có [imath]\dfrac{9000}{4}=2250[/imath] số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 4.
Bây giờ ta sẽ đếm theo cấu tạo số.
Xét số tự nhiên [imath]\overline{abcd} \vdots 4[/imath]. Điều kiện cần và đủ là [imath]\overline{cd} \vdots 4 \Leftrightarrow 10c+d \vdots 4 \Leftrightarrow 2c+d \vdots 4[/imath]
Khi đó [imath]a[/imath] có [imath]9[/imath] cách chọn (từ [imath]1[/imath] đến [imath]9[/imath])
[imath]b[/imath] có [imath]10[/imath] cách chọn (từ [imath]0[/imath] đến [imath]9[/imath])
Ta thấy [imath]d[/imath] phải chẵn.
Nếu [imath]d \in \lbrace{ 2,6 \rbrace}[/imath] thì [imath]c \in \lbrace{ 1,3,5,7,9 \rbrace}[/imath]. Trường hợp này có [imath]2 \cdot 5=10[/imath] cách chọn số [imath]\overline{cd}[/imath].
Nếu [imath]d \in \lbrace{ 0,4,8 \rbrace}[/imath] thì [imath]c \in \lbrace{ 0,2,4,6,8 \rbrace}[/imath]. Trường hợp này có [imath]3 \cdot 5=15[/imath] cách chọn số [imath]\overline{cd}[/imath]
Từ đó có tổng cộng [imath]9 \cdot 10 \cdot (10+15)=2250[/imath] số tự nhiên có 4 chữ số chia hết cho 4.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Các quy tắc đếm
Mộc Nhãncảm ơn bạn nhiều nhé vì đã giúp đỡ mình :Tonton18
 
Top Bottom