Một số bài toán về phương trình bậc hai một ẩn

T

tuyetphuongnam_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho phương trình:
(m+1)[TEX]x^2[/TEX] - 2(m-1)x + m - 3 = 0 (1) ([TEX] m \neq 0[/TEX])
Gọi x1, x2 là 2 nghiệm của phương trình (1). Tìm m để x1.x2>0 và x1=2.x2
Câu 2:
a)Cho phương trình:
[TEX]x^2[/TEX] - 2(m+1)x + 2m + 10 = 0 (2)
Tìm m để phương trình (2) có nghiệm
b) Cho P= 6.x1.x2 + [TEX]x1^2[/TEX] + [TEX]x2^2[/TEX]
Tìm m sao cho P nhỏ nhất và giá trị nhỏ nhất của P
 
Last edited by a moderator:
N

nyn_killer

1) x1.x2>0 <=> c/a >0
=> m-3/m+1 >0
<=> * m-3 >0 và m+1 >0 => m>3
* m-3< 0 và m+1 <0 => m< -1
Bạn xem đúng không còn câu kia chưa nghỉ ra :D
 
N

nyn_killer

2)
a) pt (2) có nghiệm <=> Đen ta >= 0
=>[-(m+1)]^2 -(2m +10) >=0
giai3 bất pt ta có : m^2 + 11 luôn luôn >0
=> pt (2) luôn có 2 nghiệm phân biệt
b)P=6.x1.x2+x1^2 +x2^2
=> P= 4c/a + (x1+x2)^2
<=> P=4(2m+10)+4(m+1)
<=> P=4m^2+16m+44(3)
P nhỏ nhất khi P=28
=> pt trình (3) có nghiệm kép
=> m=-2
(làm đại bạn xem đúng ko)
 
Top Bottom