Một số bài toán về GTLN - GTNN

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm điều kiện và giá trị lớn nhất của $A = \frac{3}{1-x} + \frac{4}{x}$

2. Cho x>1, tìm giá trị nhỏ nhất của $B = 4 + \frac{25}{x+1}$

3. Tìm giá trị lớn nhất của:

$C = \frac{\sqrt{7x-5}}{7x-9}$ và $D = \frac{\sqrt{x^3-9}}{27x^3}$
 
T

trungkstn@gmail.com

1. Đk $x \neq 0$ và $x \neq 1$
$A(1-x)x= 4-x$ \Leftrightarrow $A(x-x^2)=4-x$ \Leftrightarrow $Ax^2-x(A+1)+4=0$
$A = 0$ thì $x = 4$
Với $A \neq 0$ Xét
$\Delta = (A+1)^2-16A= (A+4\sqrt{3}-7)(A-4\sqrt{3}-7) \ge 0$ \Leftrightarrow $x \ge 7+4\sqrt{3}$ hoặc $x \le 7-4\sqrt{3}$

Từ đây bạn có thể kết luận được về đề bài của bạn. Thực ra mình cũng hơi lơ mơ đề bài là tìm điều kiện :)

Bạn có thể nhìn thấy khi cho x rất nhỏ và $0 <x < 1$ thì A sẽ là một số rất lớn.
 
Last edited by a moderator:
T

trungkstn@gmail.com

2. Với $x > 1$ Nhận thấy khi x càng lớn thì B càng nhỏ nên chọn x cực lớn thì B tiến tới giá trị 4.
Ở chương trình cấp 3 người ta viết như sau
$\lim_{x\rightarrow +\propto} (4+\dfrac{25}{x+1}) = 4$
 
T

trungkstn@gmail.com

3.1.
Đk $x \ge \dfrac{5}{7}$ và $x \neq \dfrac{9}{7}$
* $\dfrac{9}{7} \ge x \ge \dfrac{5}{7}$ dễ dàng nhận thấy $C \le 0$ nên $C_{max} = 0$ tại $x =\dfrac{5}{7}$
* $\dfrac{9}{7} \le x$ vì $C^2 = \dfrac{1}{7x-9} + \dfrac{4}{(7x-9)^2}$ nên dẽ dàng chỉ ra x tăng thì C giảm. x càng gần $\dfrac{9}{7}$ thì C càng lớn.
Đại loại phân tích theo kiểu này.
P/S: Đề của bạn đọc thật là khó hiểu :)
 
Top Bottom