Một số bài toán về đại lượng TLN + TLT

P

pesushiheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chú thích :
hstl = Hệ số tỉ lệ
tlt = tỉ lệ thuận
tln = tỉ lệ nghịch

Bài 1 :
Cho x TLT với y HSTL là 2
y TLT với z HSTL là 3
Chứng minh : x TLT với z và tìm HSTL của x và z
Bài 2 :
Cho x TLN với y HSTL là 15
y TLN với z HSTL là 3
Chứng minh : x TLN với z và tìm HSTL của x và z
 
N

nguyenbahiep1

Chú thích :
hstl = Hệ số tỉ lệ
tlt = tỉ lệ thuận
tln = tỉ lệ nghịch

Bài 1 :
Cho x TLT với y HSTL là 2
y TLT với z HSTL là 3
Chứng minh : x TLT với z và tìm HSTL của x và z
Bài 2 :
Cho x TLN với y HSTL là 15
y TLN với z HSTL là 3
Chứng minh : x TLN với z và tìm HSTL của x và z

đã giải rồi cơ mà

câu 1

x = 2y và y = 3z vậy x = 6z

hệ số tỷ lệ là 6

câu 2

[laTEX]x = \frac{15}{y} \\ \\ y = \frac{3}{z} \\ \\ \Rightarrow x = 5z \\ \\ HSTL = 5[/laTEX]
 
2

23121999chien

Bài 1 :
Cho x TLT với y HSTL là 2
y TLT với z HSTL là 3
Chứng minh : x TLT với z và tìm HSTL của x và z
Bài 2 :
Cho x TLN với y HSTL là 15
y TLN với z HSTL là 3
Chứng minh : x TLN với z và tìm HSTL của x và z
Bài 1:
Vì x tỉ lệ thuận với y và hệ số tỉ lệ là 2 nên x=y.2
y tỉ lệ nghịch với z hệ số tỉ lệ là 3 nên y=[TEX]\frac{3}{z}[/TEX]
Thay vào y vào bằng z ta được x=[TEX]\frac{3}{z}[/TEX].2=[TEX]\frac{6}{z}[/TEX]
\Rightarrow x=[TEX]\frac{6}{z}[/TEX] Vậy x tỉ lệ nghịch với z và hệ số tỉ lệ là 6.
Bài 2:
Vì x tỉ lệ nghịch với y và hệ số tỉ lệ là 15 nên x=[TEX]\frac{15}{y}[/TEX]=15:y
y tỉ lệ nghịch với z và hệ số tỉ lệ là 3 nên y=[TEX]\frac{3}{z}[/TEX]
Thay vào y bằng z ta có:
x=15:[TEX]\frac{3}{z}[/TEX]=[TEX]\frac{15z}{3}[/TEX]=5z
\Rightarrow x=5z.Vậy x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là 5.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

cái này cũng dễ hiểu thôi bạn,x tỉ lệ thuận vs y và hstl là 2 thì =>x/y=2,từ đó mình rút x=2y,tương tự y/z=3 thì rút y=3z rồi thay lên trên là ra mà.
 
Top Bottom