Toán Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ thuận

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong nhiều trường hợp, thay cho việc đo chiều dài các cuộn dây thép người ta thường cân chúng. Cho biết 3m dây nặng 75 g.

a) Giả sử x mét dây y gam. Hãy biểu diễn y theo x;

b) Cuộn dây dái bao nhiêu mét biết rằng nó nặng 4,5 kg?

2. Học sinh 3 lớp 7 của trường THCS Lý Tự Trọng cần phải trồng và chăm sóc 24 cây xanh. Lớp 7A có 32 h/s, lớp 7B có 28 h/s, lớp 7C có 36 h/s. Hỏi mỗi lớp phải trồng và chăm sóc bao nhiêu cây xanh, biết rằng số cây xanh tỉ lệ với số h/s?
3.

Đồng bạch là một loại hợp kim của niken,kẽm và đồng,khối lượng của chúng lần lượt tỉ lệ với 3;4 và 13. Hỏi cần bao nhiêu kg gam niken,kẽm và đồng để sản xuất 150kg đồng bạch ?
4.

Cho biết z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k=0,8 và y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h=5. hãy chứng tỏ rằng z tỉ lệ thuận với x và tìm hệ số tỉ lệ
 
  • Like
Reactions: tuananh982

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1. Trong nhiều trường hợp, thay cho việc đo chiều dài các cuộn dây thép người ta thường cân chúng. Cho biết 3m dây nặng 75 g.

a) Giả sử x mét dây y gam. Hãy biểu diễn y theo x;

b) Cuộn dây dái bao nhiêu mét biết rằng nó nặng 4,5 kg?

2. Học sinh 3 lớp 7 của trường THCS Lý Tự Trọng cần phải trồng và chăm sóc 24 cây xanh. Lớp 7A có 32 h/s, lớp 7B có 28 h/s, lớp 7C có 36 h/s. Hỏi mỗi lớp phải trồng và chăm sóc bao nhiêu cây xanh, biết rằng số cây xanh tỉ lệ với số h/s?
3.

Đồng bạch là một loại hợp kim của niken,kẽm và đồng,khối lượng của chúng lần lượt tỉ lệ với 3;4 và 13. Hỏi cần bao nhiêu kg gam niken,kẽm và đồng để sản xuất 150kg đồng bạch ?
4.

Cho biết z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k=0,8 và y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h=5. hãy chứng tỏ rằng z tỉ lệ thuận với x và tìm hệ số tỉ lệ
1. 1m nặng 75 : 3 = 25 g => y = 25x
Thay số
2. Gọi số cây 3 lp ... là a, b, c (#0)
Ta có:
32/a = 28/b = 36/c và a+b+c = 24
Áp dụng TCDTSBN ta
32/a = 28/b = 36/c = (32+28+36)/(a+b+c) = 96/24 = 4
=> a b c
3.
Gọi số ... là a, b, c (
Ta có:
a/3 = b/4 = c/13 và a+b+c = 150
Áp dụng TCDTSBN ta
a/3 = b/4 = c/13 = (a+b+c)/(3+4+13) = 150/20 = 7,5
=> a b c
4.
z = 0,8 y; y = 5x => z = 0,8 . 5x = 4x
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: huyen thanh le
Top Bottom