Toán 9 Một số bài toán về căn bậc hai, dãy tính có quy luật

Farblos

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2018
21
7
6
22
Bắc Giang
THCS Thân Nhân Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 100 số: [tex]a_{1}, a_{2},...,a_{100}[/tex] là 100 số tự nhiên sao cho ta có: [tex]\frac{1}{\sqrt{a_{1}}}+\frac{1}{\sqrt{a_{2}}}+\frac{1}{\sqrt{a_{3}}}+...+\frac{1}{\sqrt{a_{100}}}=20[/tex]
Chứng minh rằng: Tồn tại ít nhất 2 số bằng nhau.
2. Chứng minh các BĐT:
a. [tex]\frac{1}{3(\sqrt{1}+\sqrt{2})}+\frac{1}{5(\sqrt{2}+\sqrt{3})}+\frac{1}{7(\sqrt{3}+\sqrt{4})}+...+\frac{1}{4003(\sqrt{2001}+\sqrt{2002})}< \frac{2001}{2003}[/tex]
b. [tex]\frac{1}{1^{2}+2^2}+\frac{1}{2^{2}+3^2}+\frac{1}{3^{2}+4^2}+...+\frac{1}{2002^{2}+2003^2}< \frac{1}{2}[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. Giả sử trong 100 số tự nhiên không tồn tại 2 số nào bằng nhau. Không mất tính tổng quát, giả sử a1 < a2 < ....< a100
Suy ra [tex]a_{1}\geq 1;a_{2}\geq 2; .....a_{100}\geq 100[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{a_{1}}}+\frac{1}{\sqrt{a_{2}}}+\frac{1}{\sqrt{a_{3}}}+....+\frac{1}{\sqrt{a_{100}}}\leq \frac{1}{1}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+....+\frac{1}{\sqrt{100}}[/tex] (1)
Lại có:
[tex]\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}<2\sqrt{100}-\frac{1}{\sqrt{1}}=2\sqrt{100}-1=19<20[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra biểu thức < 20, trái với giả thiết.
Vậy tồn tại ít nhất hai số bằng nhau
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
1.
Giả sử a1,a2...a100 là 100 số tự nhiên khác nhau.
Ta sẽ có: 1/ căn a1.....+ 1/ căn a100 <= 1/ căn 1 + 1/ căn 2+....+ 1/ căn 100
Với mọi n>=2 ta có: 1/ căn n = 2/ căn n + căn n < 2 / căn n + căn (n-1) = 2( căn n - căn (n-1))
=> 1/căn 1 +...1/ căn 100= 1+2 (căn 2 - căn 1 + căn 3 - căn 2 +....+ căn 100- căn 99) = 19
=> 1/ căn a1 +...1/ căn a100 < 19
Mà theo bài ra ta có: 1/ căn a1+...1/căn 100 =20
=> đpcm
 
Top Bottom